Chủ đề nóng

Nóng: Nêu thời điểm chính thức kết thúc dịch Covid-19 trên thế giới

Thứ ba, ngày 28/04/2020 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Mỹ, theo dự báo, dịch Covid-19 cuối cùng sẽ kết thúc vào ngày 27/8, tại Đức và Pháp - vào ngày 1 và 5/8. Ngày 14 /8 - sẽ kết thúc ở Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Singapore cho biết.
Bình luận 0

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) dựa trên phân tích dữ liệu dự đoán thời điểm kết thúc tình trạng lây lan virus corona (Covid-19) ở Nga sẽ vào tháng 7 năm nay.

Theo báo cáo được Phòng thí nghiệm SUTD công bố, theo các nhà nghiên cứu, dịch lây lan virus corona tại Nga sẽ kết thúc 97% vào ngày 20/5. Đến ngày 28/5, tình hình sẽ được giải quyết 99% và 100% kết thúc vào ngày 20/7, theo dự báo.

Đáng chú ý là cũng theo các nhà nghiên cứu, Covid-19 kết thúc tại Trung Quốc vào ngày 9/4.

Tại Mỹ, theo dự báo, dịch Covid-19 cuối cùng sẽ kết thúc vào ngày 27/8, tại Đức và Pháp - vào ngày 1 và 5/8. Ngày 14 /8 - sẽ kết thúc ở Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Singapore cho biết.

Đồng thời, "bước ngoặt" trong sự lây lan Covid-19 ở Nga đã ở phía sau - theo báo cáo, xảy ra vào ngày 24/4. Thời điểm "bước ngoặt" này đã được hầu hết các quốc gia khác vượt qua.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu virus corona tại 131 quốc gia. Để đưa ra dự báo, họ sử dụng mô hình SIR - một mô hình toán học về sự lây nhiễm, mô tả các động lực phát bệnh, bị lây nhiễm và phục hồi. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu lưu ý bất kỳ dự báo nào cũng cần được xử lý thận trọng và cảnh báo nguy hiểm của "sự lạc quan thái quá".

Trong khi đó, chia sẻ trên tờ Le Figaro, tỷ phú và nhà từ thiện Bill Gates dự đoán, xã hội sẽ cần từ 1-2 năm để khắc phục hoàn toàn mọi hậu quả do Covid-19 gây ra. Vì vậy, để thoát khỏi giai đoạn đầu của đại dịch, cần xây dựng một hệ thống các hoạt động giúp loại bỏ nguy cơ dịch bệnh quay trở lại giai đoạn lây lan theo cấp số nhân.

Ông dự đoán rằng mọi người sẽ lo lắng về khả năng lây nhiễm và thay đổi đáng kể hành vi của họ.

''Ngay cả quyết định của chính quyền cũng sẽ không khiến họ trở lại sân vận động cho đến khi chứng minh được rằng việc điều trị hoặc tiêm phòng có thể ngăn ngừa tử vong”, ông Gates giải thích.

Bước đi chính để trở lại cuộc sống bình thường là điều chế được vaccine, nhà tỷ phú nhận định. Ông nhắc lại rằng Quỹ Bill và Melinda Gates có tham gia vào quá trình này. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tham gia sáng kiến toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bảo trợ, nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ chẩn đoán và điều trị COVID-19, sau khi chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng đóng góp tài chính cho tổ chức này.

Đầu tháng 4 Bill Gates đưa ra dự đoán tình hình đại dịch Covid-19 sẽ có biến chuyển tốt. Theo ông, dân chúng có thể trở lại cuộc sống bình thường vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6, song ông cảm thấy khó xác định được đại dịch sẽ ổn định theo cách nào.

Người sáng lập Microsoft cùng với vợ là Melinda đã quyên góp 100 triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19.

Văn Giang (Theo Sputnik)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem