Chủ đề nóng

Nông thôn mới Đông Sang: Bản sạch đẹp, nương vườn xanh rau quả

Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 28/12/2018 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân, cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất phù hợp với địa phương. Xã Đông Sang, huyện Mộc Châu đã thực hiện linh hoạt trong phát triển kinh tế - xã hội, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp – dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân tăng cao nguồn thu nhập.
Bình luận 0

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới để bà con có nguồn thu nhập ổn định, hiệu quả kinh tế cho các nông hộ, xã Đông Sang đã ban hành các nghị quyết, chuyên đề xây dựng NTM; thành lập Ban chỉ đạo phân công các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, Đảng viên giám sát, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.Qua đó khơi gợi sự đồng lòng của người dân xây dựng xã, bản, tiểu khu, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất toàn diện; có nếp sống văn hóa, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập đời sống kinh tế của người dân được nâng cao.

Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường được mở rộng và bê tông hóa.

Đông Sang là xã miền núi có tổng diện tích tự nhiên là 4.272,1 ha; giá trị sản xuất 1ha đất nông nghiệp năm 2013 đạt 21 triệu đồng/ha đến năm 2018 tăng lên 42,45 triệu đồng/ha. Xã đã thành lập 6 HTX, 6 tổ hợp tác hoạt động trên lĩnh vực rau và quả an toàn; về trồng cây rau các loại năm 2013 xã có 32ha với giá trị sản xuất 1ha đạt 250 triệu đồng/ha, đến năm 2018 tăng lên 108ha với giá trị sản xuất đạt 500 triệu đồng/ha; về diện tích trồng cây ăn quả các loại trong năm 2018 đạt 696,1ha, trong đó diện tích đã cho thu hoạch  là 383,1ha gồm các loại cây mơ, mận, bơ, đào, vải, chuối... đạt 1,5 tỷ đồng/năm; diện tích chưa cho thu hoạch là 219ha; trồng mới đạt 45 ha.

Giống bò lai Sind được ông nuôi với tổng đàn 32 con để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Dũng, bản Tự Nhiên, Xã Đông Sang cho hay: Từ  lúc xây dựng NTM, tôi thấy diện mạo của xã đã thay đổi lên hẳn, đường sá, cơ sở hạ tầng đều khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt là tạo điều kiện cho bà con nhân dân chúng tôi phát triển kinh tế nâng cao nguồn thu nhập. Gia đình tôi nuôi bò lai Sind từ mấy năm trở lại đây, lúc cao nhất lên tới 31 con bò nhốt chuồng cho lãi hơn 300 triệu đồng/năm, nhờ đường sá thuận tiện nên không bị ép giá, vận chuyển bò đi bán nhanh hơn so với trước.

Hàng trăm hecta cây ăn quả, được người dân xã Đông Sàn trồng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó,xã Đông Sang còn có thế mạnh về phát triển du lịch, nhờ được sự quan tâm của các cấp, tạo điều kiện đưa các nhà đầu tư đến phát triển du lịch trên địa bàn củ thể như: Công ty du lịch Quốc tế Phượng Hoàng đầu tư khu du lịch rừng thông bản Áng, tạo công ăn việc làm  cho hơn 40 lao động ở địa phương với mức lương bình quân là 5 triệu đồng/tháng.

Tận dụng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tại địa phương, anh Lực đã trồng dâu tây để bán ra thị trường vừa thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng, trải nghiệm.

Anh Vũ Văn Lực, bản Áng, xã Đông Sang chia sẻ: Nhờ các chính sách phát triển kinh tế, thu hút khách du lịch của các cấp chính quyền địa phương, tôi thuê đất trồng dâu tây trên 4 ha để bán sản phẩm ra thị trường, vừa thu hút du khách đến trải nghiệm và thu hái ngay tại vườn. Hàng năm, cứ vào vụ thu hoạch dâu tây, nhiều đoàn khách du lịch lại đổ về vườn gia đình tôi tham quan, trải nghiệm. Bình quân mỗi năm tôi lãi khoảng 500 triệu đồng/năm, giờ đời sống kinh tế của gia đình đã dư giả lên nhiều.

Chị May, bản Tự Nhiên, xã Đông Sang đã có của ăn của để nhờ trồng rau cải bắp VietGAP.

Trên địa bàn xã Đông Sang không ngừng phát triển, xây dựng các địa điểm tham quan, du lịch, thu hút du khách thập phương đến nghỉ ngơi trải nghiệm. Hiện, toàn xã có 40 nhà nghỉ cộng đồng với sức chứa 300 khách. Các điểm tham quan nổi tiếng được nhiều du khách đặt chân đến như: điểm du lịch hoa cảnh cao nguyên, du lịch sinh thái Hồng Công, vườn hồng và Love Gaden... mỗi năm thu hút và đón tiếp khoảng 32.000 lượt khách tham quan nghỉ dưỡng. Trung bình mỗi năm xã đạt tổng doanh thu 3,5 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 105 người dân, đây được coi là động  lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trường mầm non được xay dựng khang trang, tạo điều kiện cho con em đến học tập.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Giang, Chủ tịch xã Đông Sang, huyện Mộc Châu cho biết:  Nhờ được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên và sự đồng lòng của bà con nhân dân, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã có 3.254/3.390 người dân có việc làm, tỷ lệ đạt 96%, trên dân số trong độ tuổi lao động, có khả năng tham gia lao động. Bà con nhân dân trên địa bàn xã đã phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh, dịch vụ, du lịch, trồng trọt, chăn nuôi...Thu nhập bình quần đầu người năm 2018 đạt 29,28 triệu đồng/người/năm, đời sống sinh hoạt vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng cao rõ rệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem