Chủ đề nóng

NÓNG: Xiaomi dốc 10 tỷ USD, quyết lao vào cuộc đua ô tô điện

Như Quỳnh Thứ năm, ngày 01/04/2021 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà sản xuất smartphone lớn khác cũng đang tham gia vào lĩnh vực ô tô điện là Xiaomi.
Bình luận 0

Xiaomi vừa thông báo rằng họ sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong thập kỷ tới vào một công ty con tập trung vào “kinh doanh xe điện thông minh”. Đây cũng là lĩnh vực mà Vinfast của Vingroup cũng đang đầu tư mạnh với mẫu VF e34 mới đây là một ví dụ điển hình.

Công ty Trung Quốc cho biết trong một hồ sơ trên thị trường chứng khoán rằng đơn vị ô tô điện mới sẽ do CEO Lei Jun lãnh đạo. Khoản đầu tư ban đầu sẽ trị giá 1,5 tỷ USD.

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và cũng sản xuất một loạt các thiết bị khác, bao gồm camera an ninh gia đình, máy cạo râu, bàn chải đánh răng điện, bóng đèn, đồng hồ và xe tay ga. Công ty không cung cấp thêm chi tiết về chiến lược gia nhập ngành ô tô và liệu họ sẽ tập trung vào sản xuất, phần mềm hay cả hai.

Bất kể kế hoạch là gì, Xiaomi sẽ phải đối mặt với một thị trường đông đúc các đối thủ đang cố gắng sản xuất xe điện trên quy mô lớn bao gồm Tesla, Vinfast và các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Volkswagen và General Motors. Tất cả đều đang làm việc cho nhiều năm để phát triển và bán những chiếc ô tô điện mà người tiêu dùng có thể mua.

Vào đầu năm nay, có một loạt suy đoán cho biết Apple đang sắp sửa công khai kế hoạch sản xuất ô tô điện được đồn đoán từ lâu, có thể dựa trên sự hợp tác với một thương hiệu đã có tên tuổi.

Nhiều công ty công nghệ khác đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô nhằm hy vọng có thể tận dụng thị trường tiềm năng khổng lồ cho ứng dụng phần mềm xe tự lái. Nhà phân tích Dan Ives từ Wedbush Securities cho biết sự chuyển đổi xe điện hiện tại “chỉ mới bắt đầu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem