Chủ đề nóng

Nộp 22 triệu để UNESCO Việt Nam vinh danh?

Duy Trang Thứ năm, ngày 21/04/2016 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi nhà khoa học sẽ nộp cho Ban tổ chức 22 triệu đồng để Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam vinh danh. Điều này khiến nhiều nhà khoa học bức xúc, phản ứng.
Bình luận 0

TS Nguyễn Thúy Nga (Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) cho biết, bà bất ngờ nhận được email từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam thông báo là một trong 200 cá nhân và doanh nghiệp, đơn vị xuất sắc nhất cả nước ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề được tôn vinh vào ngày 23.4.2016 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô - Hà Nội.

Thư mời tham gia Lễ vinh danh

Bất ngờ được tôn vinh vì cuối thư là quý danh của Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thắng. Điều khiến TS Nguyễn Thúy Nga còn bất ngờ hơn là, để được dự lễ tôn vinh vào tối 23.4, đơn vị này đề nghị bà nộp 22 triệu đồng. Trong file đính kèm, Ban tổ chức gọi là tiền Dự trù kinh phí cá nhân. Ngạc nhiên hơn nữa là dù đã chọn người để vinh danh nhưng Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam lại gửi kèm cả mẫu yêu cầu khai thành tích.

Bảng thông báo dự trù kinh phí tổ chức chương trình

Trong Đề án Lễ vinh danh được gửi kèm cho biết, Hội đồng xét duyệt là các vị sau: Ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Hữu Bạch, Phó Viện trưởng Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân lực; PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TS. Phạm Tất Dong, Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân Vận Trung ương.

>> XEM THÊM: Nộp tiền để UNESCO vinh danh: 'Tôi không bỏ 22 triệu mua danh hão'

Trong ngày tôn vinh, Đề án này còn ghi sẽ có sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; và nhiều quan chức như: PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; GS.TS. Trần Ngọc Hiên, nguyên Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Đào Xuân Tiến (Ban Tuyên giáo Trung ương)…

Không rõ Hội đồng xét duyệt căn cứ theo những tiêu chí nào để vinh danh, song PGS.TS Hoàng Đình Chiến (ĐH Bách khoa Hà Nội) chia sẻ rằng, người của Ban tổ chức chương trình gọi điện mấy lần đến ông nêu báo vinh danh từ 24 triệu xuống 18 triệu đồng, nếu ông tham dự. Ông Chiến cho rằng đây là việc núp bóng, dùng “mánh lới” để trục lợi nên từ chối tham gia.

Để rộng đường dư luận, ngày 20.4, PV Dân Việt đã liên lạc với ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, tuy nhiên sau khi giới thiệu để xin được gặp, ông Thắng đã tắt điện thoại. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi nhận được phản hồi từ đơn vị tổ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem