Chủ đề nóng

NSƯT Đăng Dương kể về biến cố gia đình và 18 năm hôn nhân

Thứ ba, ngày 01/12/2020 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Gia đình nào cũng sẽ có lúc này, lúc kia, không gia đình nào phẳng lặng từ đầu đến cuối được. Nhưng trong biến cố, làm sao để có sự hiểu thấu lẫn nhau mới là điều quan trọng", Đăng Dương bộc bạch.
Bình luận 0

"Tôi trầm tính nhất trong "tam ca nhạc đỏ"

Sắp tới, anh cùng nghệ sĩ Việt Hoàn và Trọng Tấn sẽ tổ chức liveshow "Đường chúng ta đi" tại Hà Nội. Anh nói gì về sự tái ngộ lần này của 3 anh em?

Đây là đêm nhạc thứ hai của "tam ca nhạc đỏ" sau đêm nhạc đầu tiên kỷ niệm 20 năm ca hát vào năm 2018. Nếu đêm nhạc 2018 vẫn thiên về kỷ niệm và tri ân thì năm nay chương trình mang tính chất nghệ thuật nhiều hơn. Anh em chúng tôi đã chuẩn bị một list bài hát rất hay. Bên cạnh những tác phẩm đi cùng năm tháng thì còn có những tác phẩm mới được chọn lọc kỹ càng.

NSƯT Đăng Dương kể về biến cố gia đình và 18 năm hôn nhân - Ảnh 1.

"Tam ca nhạc đỏ" Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn nhiều năm qua vẫn gắn bó với nhau như không thể tách rời trong âm nhạc.

Anh có nghĩ, 3 giọng ca giống nhau, hát với nhau nhiều, cảm xúc sẽ bị cũ?

Chúng tôi chưa bao giờ đến mức như vậy. So với các nhóm nhạc thì chúng tôi là 3 người độc lập nhưng cùng dòng nhạc và yêu mến giọng hát của nhau nên hát cùng nhau. Chúng tôi không thường xuyên hát chung đâu, chỉ chương trình lớn hoặc tổ chức liveshow riêng mới hát chung thôi. Vì thế, chúng tôi không bị nhàm chán.

Anh em được làm chương trình như thế này rất thích vì có cơ hội được ngồi với nhau nhiều hơn, tập với nhau kĩ hơn và "ăn săm" tốt hơn. Tôi nghĩ, thỉnh thoảng làm được một chương trình như thế này, chúng tôi sẽ gắn bó và âm nhạc sẽ hay hơn.

Anh hiểu nghệ sĩ Việt Hoàn và Trọng Tấn như thế nào?

3 người chúng tôi có 3 tính cách khác nhau. Kể cả giọng hát cũng khác nhau. Mặc dù đều là giọng nam cao nhưng tôi mang tính chất chính ca nhiều hơn, Trọng Tấn nghiêng về dân gian một chút, còn anh Việt Hoàn thì đa năng hơn, hát được tất cả các thể loại. Nhưng 3 giọng khi hát với nhau thì có sự hòa quyện rất tuyệt.

Khi hát với nhau, vì anh em hiểu nhau nên lắng nghe được nhau. Hát nhóm là phải nghe được bè, khi nào cần to, khi nào cần nhỏ. Phải hát với nhau lâu rồi mới có được sự "ăn săm" như vậy.

Ở ngoài đời, 3 anh có nhiều tính cách khác biệt?

Có, tính cách của 3 chúng tôi có sự khác biệt. Tôi thuộc dạng trầm tính nhất trong số 3 người. Có thể vì tôi hát chính ca nhiều nên bị ảnh hưởng đôi chút. Còn Trọng Tấn và anh Việt Hoàn thì hài hước hơn một chút. Mọi người vẫn nói, cách sống thế nào thì cách hát như vậy, tôi thấy điều này rất đúng.

NSƯT Đăng Dương kể về biến cố gia đình và 18 năm hôn nhân - Ảnh 2.

Ảnh cưới của nghệ sĩ Đăng Dương và bà xã Kim Xuyến cách đây 18 năm.

Đã bao giờ anh bị đồng nghiệp "chê" là nghệ sĩ mà hơi khô cứng?

Có, nhiều người cũng nói thế. Nhưng thời gian gần đây mọi người không nói về chuyện đó nữa vì tôi cũng đã thay đổi nhiều rồi. Tôi sống cởi mở và mềm mại hơn. Kể cả cách hát, tôi cũng hát mềm mại hơn cho phù hợp với phong cách âm nhạc Việt Nam.

Những năm đầu, tôi hát hơi bị trường lớp, áp dụng nhiều kỹ thuật cổ điển trong khoa thanh nhạc của Nhạc viện. Nhưng tôi nhận ra rằng, mình là người Việt Nam, mình phải hát ca khúc theo kiểu của Việt Nam. Như các bác, các cô ngày xưa hát trên sóng Đài Phát thanh vậy.

Hát kiểu Việt Nam là phải hát rõ lời, mềm mại chứ không thể như ca sĩ ngoại quốc hát tiếng Việt được. Những năm qua tôi đã sửa được những hạn chế đó.

"18 năm lấy nhau, vợ chồng tôi vẫn như vợ chồng son"

Bà xã của anh có chia sẻ, anh đi diễn thì thôi, nếu về nhà là vẫn xắn quần, xắn áo giúp vợ làm những việc rất chi là "nội trợ"?

Trong nhóm "tam ca nhạc đỏ", không chỉ riêng tôi đâu mà hai anh em còn lại cũng vậy. Trước đây, nhà có bác giúp việc, nhưng kể từ khi có dịch Covid-19, bác ấy cũng nghỉ luôn.

Từ ngày tôi thay bác giúp việc làm việc nhà, gia đình có sự gắn kết hơn, mỗi người phân chia một công việc, các con cũng tự lập hơn. Mà mình vận động cũng khỏe mà. Đi làm về mà không có cơ hội vận động cũng không tốt. Vợ con thấy tôi làm những việc đó họ rất vui.

Tôi làm như thế cũng là để làm gương cho các con. Các con sẽ thấy, bố vất vả đi làm ở ngoài nhưng khi về nhà vẫn làm việc nhà, hỗ trợ mẹ.

NSƯT Đăng Dương kể về biến cố gia đình và 18 năm hôn nhân - Ảnh 3.

Đăng Dương thừa nhận, dù đã kết hôn 18 năm nhưng vợ chồng anh vẫn như mới cưới.

Nhìn lại cuộc hôn nhân của mình sau 18 năm, anh muốn nói điều gì?

Mọi người vẫn nói, vợ chồng tôi như vợ chồng son, như mới cưới. Tôi thấy rất hạnh phúc. Vợ chồng tôi sống rất đơn giản, không màu mè, có gì không hay, không phải thì phải nói ngay. Sau đó, chúng tôi vui vẻ lại chứ không giữ trong lòng để cảm thấy mệt mỏi hoặc dồn nén.

Ai cũng có chuyện nọ, chuyện kia nhưng cách xử lý thì tùy mỗi người. Theo tôi, vợ chồng đã va chạm với nhau thì nên hóa giải sớm chứ không nên ôm vào lòng, càng để lâu, càng không hay.

Trong 3 tam ca, anh là người chiều vợ nhất?

Tôi nghĩ, mỗi người chiều vợ một kiểu. Nhiều người bảo tôi chiều vợ nhất thì tôi cũng cảm thấy vui. Nhưng tôi nghĩ cái đó là do quan điểm sống của mỗi người.

Anh có nghĩ, bà xã trẻ hơn mình nhiều tuổi nên cũng đã tác động để mình sống trẻ dần?

Phải nói rằng, từ lúc yêu cho đến lúc kết hôn, tôi đã thay đổi rất nhiều. Thay đổi từ phong cách sống, phong cách ăn mặc và cách nói chuyện. Mọi người nói tôi may mắn khi có bà xã nhưng cũng có người nói bà xã may mắn khi có tôi. Tôi nghĩ, hạnh phúc vợ chồng bắt nguồn từ chữ "duyên". Khi vợ chồng đã có duyên phận với nhau thì ai cũng sẽ cố gắng để vun đắp hạnh phúc.

"Bà xã cứ bước ra khỏi nhà là phải trang điểm"

Anh có nghĩ rằng, sở dĩ vợ chồng anh luôn cảm thấy hạnh phúc là bởi đi đâu cũng như hình với bóng?

Cái đó rất quan trọng. Tôi làm nghệ thuật thì tôi biết. Những người không làm nghệ thuật thì rất khó để hiểu cho những người cùng giới. Trong "tam ca nhạc đỏ", tôi may mắn có bà xã cũng hoạt động trong môi trường nghệ thuật từ sớm. Vì thế, bà xã rất hiểu và cảm thông với tôi trong nhiều điều gì.

Những năm gần đây, bà xã đã nghỉ hẳn công việc ở nhà nước để dành thời gian chăm sóc gia đình, đó là một điều rất hợp lý. Công việc bắt buộc phải như thế. Nếu hai vợ chồng cùng hoạt động nghệ thuật, suốt ngày nay đây mai đó, con cái sẽ rất vất vả và thiệt thòi.

NSƯT Đăng Dương kể về biến cố gia đình và 18 năm hôn nhân - Ảnh 4.

Gia đình hạnh phúc của nghệ sĩ Đăng Dương.

Bà xã anh có chia sẻ, không phải cuộc hôn nhân của anh chị toàn nốt thăng. Năm 2008, vợ chồng anh chị cũng phải đối diện với một biến cố trong hôn nhân?

Đúng, gia đình nào cũng sẽ phải có lúc này, lúc kia, không gia đình nào phẳng lặng từ đầu đến cuối được. Nhưng trong biến cố đó, làm sao để quên đi nhanh nhất và có sự hiểu thấu lẫn nhau mới là điều quan trọng.

Thực sự, khi chứng kiến bà xã bị sẩy thai năm 2008 và chứng kiến những người phụ nữ sinh con, tôi thấy việc mang nặng đẻ đau quả là vô cùng vất vả. Chính điều đó mà tôi càng yêu vợ mình hơn. Có lẽ vì thế mà nhiều người bảo tôi chiều vợ. Nhưng tôi thấy người phụ nữ quá thiệt thòi nên chiều chuộng họ cũng là phải đạo.

Bà xã anh khi ở nhà trong vai trò "nội tướng" với khi bước ra ngoài đường có nhiều sự khác biệt?

Có nhiều sự khác biệt lắm đấy. Vợ tôi rất chỉn chu trong việc ăn mặc và giữ gìn hình ảnh. Bất cứ đi đâu ra khỏi nhà, kể cả xuống siêu thị dưới nhà mua mớ rau thì cũng phải trang điểm cho thật đẹp mới bước đi, chứ không chịu để mặt mộc. Đấy là một trong những cái rất đặc biệt. Nhưng tôi nghĩ phụ nữ nên như thế. Nghĩa là làm đẹp cho mình nhưng cũng làm đẹp cho vợ.

Tôi thì thích sống đơn giản nhưng vợ tôi bảo không được đơn giản quá. Vì mình là nghệ sĩ nên hình ảnh của mình lúc nào cũng phải đẹp trong mắt mọi người. Chính vì điều đó mà những năm tháng qua tôi thay đổi rất nhiều.

Nhiều người bảo, vợ mà xinh quá ra ngoài đường lại dễ bị người khác dòm ngó?

Đối với vợ chồng tôi, chuyện lo lắng đó chưa bao giờ tồn tại. Sơ dĩ vợ chồng tôi yêu rất ngắn mà đã kết hôn là vì thấu hiểu từ những ngày đầu đến với nhau. Tôi cho rằng, quan trọng nhất trong tình yêu là phải hiểu nhau. Có như thế thì khi về sống chung mới có được lòng tin và tránh được những xung đột không đáng có.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem