Chủ đề nóng

Nụ cười trong sáng của trẻ em vùng nông thôn

Hồng Vân Thứ năm, ngày 28/05/2015 18:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các em thích thú khi cùng tham gia chương trình "Bảo vệ nụ cười Việt Nam".
Bình luận 0

Những khoảnh khắc hồn nhiên của các em bé vùng nông thôn đã được các nhiếp ảnh gia lưu giữ qua chuyến hành trình "Bảo vệ nụ cười Việt Nam" tại Nghệ An vừa qua.

Những nụ cười rạng rỡ của trẻ như xua tan đi những lo toan, bộn bề của cuộc sống. Và đây cũng là động lực để tổ chức tình nguyện "Bảo vệ nụ cười Việt Nam" tiếp tục với những dự án mới, mong muốn sẽ bảo vệ được 20 nụ cười cho trẻ em trước năm 2020.

Các bé cười tít mắt khi được tham gia các hoạt động ca hát, diễn kịch liên quan đến sức khỏe răng miệng

Tổ chức “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” mong muốn bảo vệ được 20 triệu nụ cười cho trẻ em Việt Nam trước năm 2020
Và gìn giữ nụ cười tươi tắn cho các em
 Không chỉ tô điểm thêm cho sự hồn nhiên và trong sáng của trẻ thơ...
Những nụ cười rạng rỡ còn là bắt nguồn cho vẻ đẹp trưởng thành và sức khỏe răng miệng tốt của các em sau này. 

Đa số các em vùng nông thôn bị sâu răng, viêm nướu và các bệnh khác về răng miệng

  

Các em nhỏ thích thú khi tham gia chương trình
Và hào hứng tham gia những trò chơi thú vị

Những khoảnh khắc hồn nhiên của các trẻ em nông thôn đã được các nhiếp ảnh gia lưu giữ qua chuyến Hành trình bảo vệ nụ cười Việt Nam tại Nghệ An. 

Kết quả nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị do Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM tổ chức năm 2014 cho biết, hơn 90% trẻ 6 tuổi bị sâu răng. Trong đó, tỷ lệ mắc sâu răng ở trẻ nông thôn luôn cao hơn thành thị. 

Không được thường xuyên tiếp cận với các dịch vụ nha khoa, sử dụng nguồn nước tự nhiên có nồng độ flour thấp, ít được nhà trường phổ biến kiến thức chăm sóc răng miệng, không nhận được sự nhắc nhở của phụ huynh về vấn đề chải răng 2 lần mỗi ngày… là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng nghiêm trọng của trẻ em vùng nông thôn.

 Một nghiên cứu thực tế khác đã chỉ ra ở nông thôn có đến 94% trẻ em chưa được điều trị các bệnh răng miệng, trong khi ở thành thị có đến 65% phụ huynh quan tâm đến việc điều trị cho trẻ.

 Ngoài ra, khi 85% trẻ em ở các trường tiểu học thành thị biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách thì 60% trẻ em nông thôn không biết cách vệ sinh răng miệng và hầu như chưa bao giờ chải răng vào buổi tối. 

Trong nhiều chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân thì chương trình nha học đường nổi lên như một điểm sáng. Chương trình cũng đã giúp cải thiện đáng kể tình hình sức khỏe răng miệng của trẻ ở lứa tuổi học đường. Kết quả là ở những trường tổ chức tốt chương trình nha học đường thì tỷ lệ sâu răng trẻ giảm từ 60 - 70% sau 6 năm. 
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem