Chủ đề nóng

Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai sinh con khi vừa hết hạn cách ly

Thứ năm, ngày 09/04/2020 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi hoàn thành cách ly 21 ngày, vào chiều tối 8/4, nữ điều dưỡng Y. (Bệnh viện Bạch Mai) có dấu hiệu chuyển dạ.
Bình luận 0

Ngày 9/4, BV Bạch Mai (Hà Nội) thông tin, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ sinh cho sản phụ N.T.Y., là điều dưỡng của Trung tâm Bệnh nhiệt đới (BV Bạch Mai). Đây là đơn vị phải cách ly toàn bộ 150 y bác sĩ do trung tâm có 2 nhân viên nhiễm Covid-19.

Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản (BV Bạch Mai), sau khi hoàn thành cách ly 21 ngày, vào chiều tối 8/4, sản phụ Y. có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai nhi và nhanh chóng đưa sản phụ vào phòng mổ. Sau 30 phút, kíp mổ đã lấy ra em bé khỏe mạnh.

Bé sơ sinh vừa chào đời tại khu cách ly (Bệnh viện Bạch Mai). 

Bác sĩ Nha cho biết, đây là ca mổ sinh đặc biệt bởi nó diễn ra trong thời điểm cả nước chống Covid-19. Sản phụ cũng vừa hoàn thành cách ly 21 ngày do Trung tâm bệnh nhiệt đới phải cách ly, đóng cửa nhưng BV Bạch Mai vẫn bị phong tỏa.

Do đó, với các trường hợp sinh trong thời điểm này, BV đã chuẩn bị kỹ mọi phương án. Nếu có diễn biến, chuyển dạ mổ cấp cứu trong thời gian nằm cách ly thì sẽ có nhóm mổ, kíp mổ đặc biệt giúp mẹ tròn con vuông.

Sản phụ Y. cho biết, chị rất xúc động khi sinh con vào thời điểm đặc biệt trong những tháng ngày cách ly do dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, gia đình đã quyết định đặt tên con là Hạ Vy, với mong muốn dịch Covid-19 sẽ sớm bị hạ gục để đời sống người dân trở lại bình thường.

BV Bạch Mai cũng cho biết, khoảng 20h ngày 8/4, BV đã mổ sinh thành công cho sản phụ là bác sĩ của Viện Tim mạch (BV Bạch Mai). Đây là nhân vật gây tranh cãi trong thời gian qua (bác sĩ mang thai tình nguyện ở lại bệnh viện trực trong những ngày BV bị phong tỏa). Sau 30 phút thực hiện, kíp mổ lấy ra bé trai khỏe mạnh và được gia đình đặt tên là Phú Vinh.

Mẹ con sản phụ được theo dõi tại bệnh viện trong những ngày tiếp theo, cho đến khi bệnh viện được dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem