Chủ đề nóng

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc gặp rắc rối lớn vì sở hữu hộ chiếu Cyprus

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 27/08/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài liệu rò rỉ do đài Al Jazeera (Qatar) công bố gần đây, phanh phui hàng loạt quan chức, giới siêu giàu trên thế giới sở hữu hộ chiếu Cyprus, trong đó có người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan).
Bình luận 0

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Dương Huệ Nghiên khi còn trẻ.

Theo Taiwan News, tài liệu rò rỉ có nhắc đến 500 người Trung Quốc sở hữu quốc tịch Cyprus, trong đó đứng hàng đầu là nữ tỷ phú Dương Huệ Nghiên.

Cyprus (Đảo Síp) là quốc gia nhỏ bé nhưng nằm trong Liên minh châu Âu (EU). Quốc gia này khai thác tối ta tiềm năng bằng cách công khai bán quốc tịch dưới dạng đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD.

Trải qua nhiều năm và phải chi trả số tiền khổng lồ, người sở hữu hộ chiếu Cyprus sẽ mặc định được quyền nhập cảnh không giới hạn vào tất cả các quốc gia trong EU.

Dương Huệ Nghiên năm nay 39 tuổi, sở hữu khối tài sản 20,3 tỉ USD, hiện là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, giàu nhất châu Á và là người phụ nữ giàu thứ 6 trên thế giới.

Phần lớn khối tài sản khổng lồ mà Dương sở hữu đến từ cổ phần trong công ty bất động sản Trung Quốc Country Garden.

Dương được xác định sở hữu hộ chiếu Cyprus năm 2018. Cô là cử nhân khoa học/nghệ thuật tại Đại học bang Ohio, Mỹ.

Dương sẽ phải giải trình với nhà chức trách Trung Quốc, thậm chí nằm trong diện điều tra vì Trung Quốc cấm công dân sở hữu hai quốc tịch. Người Trung Quốc nào sở hữu thêm quốc tịch nước ngoài sẽ bị mất quyền công dân.

Trung Quốc cũng có những quy định đặc biệt nghiêm ngặt đối với những người làm việc trong chính phủ, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước. Hồi tháng 7, Trung Quốc đã ban hành luật mới, quy định cán bộ nhà nước sẽ bị sa thải nếu bị phát hiện có quốc tịch nước ngoài.

Dương nằm trong danh sách 6 người Trung Quốc bị đài Al Jazeera nhắc đến tên vì “mối liên hệ chính trị”, do thành viên trong gia đình giữ chức vụ trong chính quyền Trung Quốc.

Cha của cô là Yang Guoqiang, thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan cố vấn chính trị của Trung Quốc.

Ông Yang Guoqiang là người sáng lập, chủ tịch công ty  Country Garden, là nguồn gốc của khối tài sản khổng lồ mà cô Dương sở hữu.

5 cái tên khác mà đài AI Jazeera nhắc đến đều là những lãnh đạo doanh nghiệp lớn, thành viên CPPCC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem