Nước mắm truyền thống
-
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng nước mắm bình quân của Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 380 triệu lít. Nghề nước mắm đang tạo ra 6.000 tỷ đồng mỗi năm, xuất khẩu được 25 triệu USD.
-
Ngày 15/12/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NNPTNT) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.
-
Sau nhiều năm mỏi mòn kiến nghị, Nghị định 09 quy định áp đặt bổ sung bổ sung iod, sắt, kẽm vẫn làm khó doanh nghiệp chế biến thực phẩm.
-
Doanh nghiệp chế biến nước mắm truyền thống vốn yếu thế, dịch Covid-19 càng khiến tiềm lực của họ bị bào mòn. Nhiều doanh nghiệp đang tìm kế cầm cự, chờ qua đại dịch.
-
Nhờ sản xuất theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên, đến nay nước mắm Vạn Hoa của Công ty TNHH Vạn Hoa (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã dần lấy được lòng của người tiêu dùng, trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.
-
Vốn đang thiếu nguyên liệu, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) gần như không thể mua thêm cá cơm khi Chỉ thị 16 được áp dụng ngay cuối vụ cá Nam.
-
Nói đến nước mắm người dân xứ Thanh luôn nhắn đến thương hiệu Ba Làng với những giọt nước mắm thơm ngon mang hương vị truyền thống và hành trình gìn giữ vị đặc trưng riêng từ biển của anh Nguyễn Văn Tuyến ở TX. Nghi Sơn (Thanh Hoá) là một câu chuyện dài cùng sự chắc lọc hết sức kỳ công từ đôi bàn tay cần mẫn.
-
Nhờ bí quyết sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống lên men tự nhiên, đã giúp nước mắm Ninh Cơ- thứ nước được ví von là "mật của biển" của Công ty CP chế biến hải sản Nam Định (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) trở thành sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định.
-
Sản phẩm không bán được cho khách du lịch, không bán được cho hàng quán, các làng nghề nước mắm truyền thống đang gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.
-
Vụ cá cơm Bình Thuận năm nay có sản lượng dồi dào. Nhưng ngư dân và các cơ sở làm mắm ở Bình Thuận kém vui, vì sức tiêu thụ giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19.