Nước mắm truyền thống
-
Một chính sách, bất luận chỉ ở trạng thái "dự thảo" hay "chính thức thi hành" đều phải được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Bởi một chính sách đi vào cuộc sống sẽ giúp cho người này- nhóm này - doanh nghiệp này được hưởng lợi, và sẽ khiến người khác - nhóm khác - doanh nghiệp khác thiệt thòi.
-
“Dù bán rất chạy, nhưng chất lượng, an toàn thực phẩm, uy tín vẫn được hãng đặt lên hàng đầu. Đó là triết lý kinh doanh của hãng nước mắm Thiên Hương xưa nay và sau này vẫn vậy” - ông Khưu Húa (72 tuổi, phường An Hòa, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) chia sẻ. Đặc biệt, ông Khưu Húa có bí kíp làm nước mắm truyền thống có độ đạm cao mà không mặn.
-
Tại hội nghị diễn ra sáng nay, ngày 14.3, các đại biểu đều kiến nghị các ngành chức năng phải có bộ tiêu chuẩn riêng biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.
-
“Dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm đưa ra lại lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.
-
Từng nổi danh với thương hiệu Vạn Vân đầu thế kỷ 20, nghề làm nước mắm ở Cát Hải (huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng) nay vẫn được lưu giữ bởi người dân. Nước mắm truyền thống Cát Hải thường có vị có vị mặn hơn, mùi nặng hơn, nên cũng… “mắm” hơn nhiều loại nước mắm khác trên thị trường.
-
Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng làng nghề nước mắm truyền thống Cửa Khe (thuộc thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), vẫn đang “sống tốt, sống khỏe”, nhờ có hướng đi đúng đắn, không chạy theo số lượng mà chú trọng đến chất lượng sản phẩm, nên nước mắm Cửa Khe vẫn giữ được thương hiệu riêng của làng quê xứ Quảng.
-
Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm nếu được ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống - mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp. Luật sư đã đưa ra nhận định về vấn đề này.
-
Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo đã được tạm dừng. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Quy trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn được thực hiện thế nào?
-
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết thường nấu những món ăn bằng nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống: phải nặng mùi đặc trưng, đậm đà vị mặn nhưng ngọt hậu.
-
“Điều đầu tiên phải phân loại được đâu là nước chấm công nghiệp, đâu là nước mắm truyền thống. Các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc có sự hướng dẫn đối với các cơ sở sản xuất, cơ sở bán hàng, địa điểm phân phối, phải phân loại các loại sản phẩm này một cách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.