Nước mắm
-
Nghề làm nước mắm truyền thống đang phải chịu sức ép cạnh tranh từ nước mắm công nghiệp. Song không vì thế mà những người làm nghề như chị Tuyết làm qua loa, đại khái.
-
Phải hẹn nhiều lần, chúng tôi mới gặp được ông Hồ Trinh (SN 1971, ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) khi ông đang tất bật với công việc thu mua cá tươi về chế biến “nước mắm” không muối để bán cho nông dân.
-
Nhờ bí quyết ủ chượp, đảo nén, chắt lọc độc đáo; mỗi năm cơ sở sản xuất nước mắm Ninh Cường, (thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) cung ứng ra thị trường hơn 25.000 lít nước mắm và trên 3.000 lít mắm cáy.
-
300 năm trước nước mắm Tĩn gắn liền với bước chuyển từ kỹ nghệ ủ chượp nhỏ lẻ của người Chăm sang sản xuất lớn trong thùng bởi những làng chài của người Kinh di dân vào Phan Thiết.
-
Những ngày cuối năm, mọi ngõ ngách ở làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đều rộn ràng với không khí tất bật, phấn khởi của các hộ làm nước mắm. Mọi công đoạn sản xuất bà con đã sẵn sàng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới.
-
Học làm nước mắm từ năm lên 8 tuổi, bà Lê Thị Vinh đã tạo nên sản phẩm nước mắm chất lượng cao, được mệnh danh như những ‘giọt vàng’; hàng năm bà thu nhập hàng trăm triệu đồng tiền lãi.
-
Cá linh là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở miền tây sông nước vào mùa nước nổi. Từ cá linh, người dân miền Tây có thể chế biến nhiều món ngon như canh chua cá linh bông điên điển, mắm cá linh, cá linh kho mía... Đặc biệt, cá linh còn được chế biến thành nước mắm – loại mắm được coi là đặc sản nơi đây.
-
Một biểu tượng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới, được CNN cho rằng đó là linh hồn không thể thiếu trong các món ăn đậm đà truyền thống dân tộc của người Việt: Nước mắm.
-
Nước mắm là sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tiêu chuẩn Việt Nam cho nước mắm truyền thống hiện nay còn chung chung.
-
Điều kỳ diệu trong chiếc thùng gỗ, không thể thiếu trong bếp người Việt khiến khách quốc tế ấn tượng
Nước mắm, được làm từ cá cơm lên men trong những thùng gỗ lớn suốt một năm, là một biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, một gia vị mang tính dân tộc không thể thiếu.