Nước mắm
-
Nước mắm, được làm từ cá cơm lên men trong những thùng gỗ lớn suốt một năm, là một biểu tượng ẩm thực của Việt Nam, một gia vị mang tính dân tộc không thể thiếu.
-
Trong mâm cơm truyền thống của người Việt, bát nước chấm (nước mắm) chưa bao giờ là món chính, nhưng nó là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của cả bữa cơm.
-
Cả nước hiện có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm với sản lượng trung bình trong năm 2020 đạt gần 380 triệu lít. Tuy nhiên, xuất khẩu nước mắm vẫn còn rất khiêm tốn, năm 2021 chỉ đạt 28,53 triệu USD.
-
Làng biển Nhân Trạch (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) có nghề làm nước mắm hàng trăm năm qua. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay, nước mắm của làng biển này vẫn được người dân lưu giữ và nâng tầm sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình để "vươn ra biển lớn".
-
Ngày 1/4, tại huyện Diên Khánh (Khánh Hoà), Công ty Cổ phần Thuỷ sản 584 Nha Trang đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy Diên Phú.
-
Cách dưới đây giúp bạn chọn được nước mắm ngon và an toàn cho gia đình chị em nên chú ý.
-
Mùa đông, khi tiết trời trở lạnh cũng là lúc tôi nhớ chén mắm cá đồng với nồi cơm lúa mới. Nhiều người muối cá biển, nhưng bà tôi lại muối cá đồng, vì có hương vị rất đặc trưng.
-
Người ta đồn An Giang là xứ của trăm loại mắm. Cá rô, cá sặc, cá chốt... rồi tới cả đu đủ, dưa gang..., bao nhiêu của ngon được người An Giang đưa vô khạp mắm.
-
Phú Yên có vị trí địa lí giáp với biển Đông nên luôn có nguồn hải sản dồi dào, phong phú, đa dạng; trong đó phải kể đến cá cơm - nguồn nguyên liệu đã giúp cho người dân Phú Yên có được nghề chế biến nước mắm ngon nổi tiếng từ bao đời nay.
-
Ngày 15/12/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NNPTNT) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.