Chủ đề nóng

Nuôi có 20 con heo rừng sinh sản mà mỗi năm lời 100 triệu đồng

Thứ hai, ngày 27/05/2019 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Văn Tặng ở thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi heo rừng. Hiện anh Tặng đang nuôi 20 con heo rừng sinh sản, trong đó có 2 heo rừng đực và 18 heo rừng nái.
Bình luận 0

Năm 2008, anh Tặng tận dụng mảnh đất trống không có khả năng trồng trọt làm trang trại rộng 3.000 m2 để nuôi heo rừng. Mới đầu, anh mua 20 con heo giống về gầy dựng, nhưng do thiếu kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh, nên đàn heo phát triển chậm.

Không nản chí, anh Tặng mày mò nghiên cứu sách vở cùng với việc tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng để nắm rõ hơn về đặc tính loại heo này. Nhờ chăm sóc kỹ, đến nay đàn heo tăng lên gần 100 con và đều phát triển tốt.

Anh Tặng, cho biết: Hiện nay quy mô trang trại nuôi heo rừng của gia đình anh được mở rộng lên đến 1 ha.

Hệ thống chuồng trại nuôi heo rừng đã được anh Hoàng Văn Tặng nâng cấp thành các khu nuôi heo nái và heo con riêng biệt. Bên cạnh đó, anh còn xây dựng các lán để cho heo tránh mưa.

Toàn bộ trang trại nuôi heo rừng được rào bằng lưới B40, tạo môi trường tự nhiên để heo sinh trưởng. Ngoài các chuồng nhỏ, anh Tặng còn xây các ô nuôi lớn để heo rừng có thể tự do vận động cũng như kiếm ăn.

Thức ăn chủ yếu của đàn heo rừng là các sản phẩm nông nghiệp như bắp nghiền, lúa gạo, rau, củ, quả. Anh Tặng trồng thêm cỏ voi để cung cấp thêm nguồn thức ăn giàu chất xơ cho đàn heo rừng.

Hiện đàn heo rừng của gia đình anh Tặng có 2 con heo rừng đực và 18 con heo nái giống, sinh sản một năm trung bình 2 lứa, mỗi lứa một heo rừng mẹ sinh từ 5-6 con. Heo rừng con sau khi nuôi hơn 3-4 tháng là có thể xuất chuồng. Đối với heo rừng giống dưới 10kg, anh Tặng bán 1 triệu đồng/con, còn với heo rừng thịt giá 120 nghìn đồng/kg.

Từ trang trại chăn nuôi heo rừng, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh Hoàng Văn Tặng thu lời 100 triệu đồng.

Lê Tuấn (Báo Ninh Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem