Chủ đề nóng

Nuôi vịt bầu đặc sản thả suối, 1 năm có 10.000 con vẫn bán hết, nhà hàng hỏi có còn không!

Thứ ba, ngày 23/06/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một nhóm hộ hợp tác chăn nuôi vịt bầu, anh Hoàng Văn Soi, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ chăn nuôi Lâm Thượng. Hợp tác xã huyên chăn nuôi giống vịt bầu đặc sản địa phương. Mỗi năm HTX nuôi 10.000 con vịt bầu mà vẫn bán hết sạch.
Bình luận 0

Với phương thức liên kết chăn nuôi HTX đã góp phần giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ dân trong thôn.

Trò chuyện với anh Soi được biết, năm 2018, anh đã cùng 4 hộ dân góp vốn mua lại hơn 1 ha đất ven suối Lâm Thượng và 3 ao nhỏ để chăn nuôi vịt và cá bỗng. 

Nuôi vịt bầu đặc sản thả suối, 1 năm có 10.000 con vẫn bán hết, nhà hàng còn hỏi có còn không! - Ảnh 1.

Mô hình nuôi vịt bầu đặc sản-vịt bầu Lục Yên của Hợp tác xã Dịch vụ chăn nuôi Lâm Thượng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) đang phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Khi mới bắt đầu xây dựng trang trại nuôi vịt bầu, do điều kiện kinh tế còn khó khăn và kinh nghiệm chưa nhiều nên anh và các thành viên trong nhóm chỉ nuôi từ 200 - 300 con vịt. Sau một thời gian khi kinh tế đã tương đối ổn định, các anh đã đầu tư nuôi nhiều vịt bầu hơn.

Hiện nay, HTX của anh Soi đang nuôi trên 800 con vịt bầu đẻ và tự cung cấp giống vịt bầu để nuôi thương phẩm. Vịt bầu thương phẩm mỗi năm 10.000 con chia ra làm nhiều đàn lớn, nhỏ ở các cỡ tuổi khác nhau, đảm bảo mỗi tuần xuất bán được 200 con vịt bầu.

Khi được hỏi về kỹ thuật nuôi vịt, anh Soi chia sẻ rất cởi mở: "Nuôi vịt bầu không phải là khó mà quan trọng phải luôn theo dõi, để ý đến tình trạng của đàn vịt để có điều chỉnh, bổ sung lượng thức ăn, thuốc phòng dịch bệnh cho hợp lý”.

Giống vịt mà anh Soi nuôi là giống vịt bầu Lục Yên. Đây là giống vịt bầu đặc sản của địa phương có đặc điểm rất dễ nhận biết: chân thấp, cổ ngắn, chân vàng, mỏ vàng và chỉ khi đầu xanh, chéo cánh mới trở thành vịt thịt thương phẩm.

Mặt khác, vịt bầu giá bán ổn định và luôn cao hơn các giống vịt khác, sức sống mạnh, tỷ lệ sống cao, kháng bệnh tốt, phát triển nhanh và được các thương lái ưa chuộng. Thời gian nuôi vịt bầu Lục Yên cũng dài hơn các giống vịt khác, từ khi mới nở, nuôi khoảng 100 ngày mới đạt trọng lượng khoảng 2 - 2,5 kg/con.

Trong quá trình nuôi vịt bầu Lục Yên, anh Soi thực hiện nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng dịch bệnh, nhất là tiêm vắc-xin cho vịt con vào giai đoạn 3 và 7 ngày tuổi để phòng bệnh viêm gan và bệnh dịch tả vịt; định kỳ bổ sung thuốc phòng bệnh và vitamin tăng sức đề kháng.

Với lợi thế nguồn nước do trang trại nằm dọc theo 2 bờ suối Lâm Thượng anh để lại những cây gỗ lớn làm sạch cỏ làm nơi cho vịt lên ăn, nghỉ.

 Nuôi vịt bầu Lục Yên đã trở thành niềm đam mê của anh Soi. Từ khi nuôi vịt đến nay, không ngày nào anh không có mặt ở trại vịt, dù có việc bận đến mấy anh cũng phải tranh thủ để đến thăm đàn vịt.

Hỏi về hiệu quả kinh tế cũng như đầu ra của đàn vịt bầu nuôi, anh Soi cho biết: "Đầu ra không lo, cứ nuôi đến đâu có thương lái đến tận nơi đặt hàng, giá bán vịt bầu ổn định 60 - 70 nghìn đồng/1kg. Mỗi năm nuôi khoảng 10.000 con, HTX xuất bán cũng cho doanh thu khoảng gần 400 triệu đồng. Song, tiếc nhất là trong quá trình tiếp thị vịt bầu thương phẩm, có nhà hàng đặt 200 con/ngày nhưng HTX không thể đáp ứng được”.

Do vậy, hiện nay anh Soi đang thử nghiệm liên kết nuôi với 10 hộ dân theo hình thức HTX cung cấp vịt bầu giống và bao tiêu sản phẩm. Mô hình đang phát triển rất tốt góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân trong thôn, đồng thời thúc đẩy chăn nuôi phát triển, từ đó HTX có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn.

Trong thời gian tới, HTX Dịch vụ nông nghiệp Lâm Thượng tiếp tục cùng một số hộ trong thôn liên kết chăn nuôi, giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật cũng như đầu ra cho sản phẩm vịt bầu Lục Yên của mình.

Anh Soi rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền hỗ trợ cho người chăn nuôi về kỹ thuật nuôi vịt mới cũng như các loại vắc-xin phòng trừ dịch bệnh. Với tuổi trẻ và lòng đam mê của mình, anh Soi đã thu được những thành quả xứng đáng. Nuôi vịt bầu đặc sản là mô hình hay rất cần được quan tâm và nhân rộng.

Hoàng Anh (Báo Yên Bái)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem