Chủ đề nóng

Ở đây dân ăn nên làm ra nhờ nghề ươm cây giống

Mộc Trà Thứ hai, ngày 06/05/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với đức tính cần cù, chịu khó, từ hai bàn tay trắng, cựu chiến binh Lăng Văn Tuấn (SN 1968), khối Trần Quang Khải 2, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã xây dựng được mô hình ươm cây giống đem lại thu nhập cao.
Bình luận 0

“Say” nghề, mê cây

Phóng viên Dân Việt có dịp đến thăm khu vườn ươm cây giống của ông Lăng Văn Tuấn khi ông cùng người làm đang tất bật công việc cắm cọc rào vườn. Gạt những giọt mồ hôi lăn trên trán, ông tâm sự, ông sinh ra và lớn lên tại thôn Cây Đa, xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan. Năm 1988, ông cùng nhiều thanh niên khác viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ và đóng quân ở xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc.

Sau hơn 3 năm rèn luyện trong môi trường quân đội, năm 1991, ông xin chuyển ngành sang công tác tại Công ty Cổ phần Giống lâm nghiệp vùng Đông Bắc. Sau đó, ông lập gia đình và sinh sống tại khối Trần Quang Khải 2, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn.

Vườn ươm ghép cây giống giúp gia đình ông Tuấn vừa có thêm thu nhập vừa giúp ông đỡ nhớ nghề.

Sau gần 20 năm làm việc, gắn bó tại Đội thực nghiệm sản xuất của Công ty Cổ phần Giống lâm nghiệp vùng Đông Bắc, ông đã tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm về ươm, ghép các loại cây trồng. Sau khi nghỉ hưu, "gói ghém" những kinh nghiệm đã "dành dụm" được sau nhiều năm làm việc, gộp thêm tâm huyết với nghề, ông tự mở vườn ươm cây giống vào năm 2009.

Vốn sinh ra ở nơi đất cằn sỏi đá, giữa đồi núi, gần nửa đời người gắn với cây trồng, cây giống nên việc ươm, ghép cây trồng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của ông. “Sau nghỉ hưu, tôi bàn với vợ con tự mở vườn ươm các loại cây giống bán ra thị trường. Mình có kinh nghiệm có kiến thức thì sao không làm tiếp và phát huy để tạo ra những giống cây tốt nhất cung cấp ra thị trường, cho bà con nông dân”, ông Tuấn chia sẻ.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, lúc đầu, ông Tuấn chỉ mở vườn ươm cây giống trên diện tích hơn 1.000m2 và tập trung vào một số loại cây chủ yếu như: thông, đào, mận. Tuy nhiên khi mới bắt tay vào làm, ông cũng gặp không ít khó khăn. Cây giống của ông luôn khó về đầu ra do chưa có sự tiếp thị, người dân chưa biết đến và chưa tin tưởng và các giống cây ông có tại vườn nhà.

Có chí thì nên

“Khoảng 2 năm đầu tiên, gia đình tôi không thu được đồng lãi nào mà còn bị lỗ. Nhiều đêm nằm nghĩ, tôi định bỏ dở đi kiếm công việc khác nhưng ý chí của người lính cứ thôi thúc tôi vượt lên. Tôi cùng vợ bàn với nhau mang cây giống ra bán lẻ tại chợ ở thành phố, rồi đi các phiên chợ huyện. Dần dần, khách mua quen rồi tìm đến tận vườn mua”, ông nói.

Nghỉ tay rót nước mời chúng tôi, ông Tuấn tâm sự: Nghề ươm và ghép cây giống không tốn nhiều diện tích đất và chi phí đầu tư không quá lớn. Tuy nhiên, quy trình ươm cây giống phức tạp nên đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật gieo hạt, cắt, ghép mắt cây và phải chăm sóc tỉ mỉ thì cây mới sinh trưởng, phát triển tốt. Để ươm ra 1 cây giống tốt, khỏe mạnh phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại đòi hỏi người làm nghề có một kỹ thuật nhất định... Trung bình mỗi sào ruộng gia đình ông có thể ươm khoảng 1 vạn cây giống. Thời gian từ lúc ươm hạt đến khi ra cây giống để bán mất gần 1 năm.

Hàng vạn cây keo giống được ông ươm chuẩn bị cung cấp ra thị trường.

ÔngTuấn cho biết, riêng đối với cây mận ghép, từ khoảng tháng 11 – 12 (âm lịch) là gia đình ông đã thuê nhân công rục rịch các công đoạn ươm hạt giống. Sau khi cây con được hơn 1 tháng là thì làm đất, lên luống. Qua 3 - 4 tháng chăm sóc, tưới tắm và bón phân, đến khoảng tháng 6, 7, gia đình ông bắt tay vào ghép mận.

Chia sẻ về kinh nghiệm ươm cây giống, ông thổ lộ: "Ruộng ươm cây giống phải cao ráo, dễ thoát nước; hạt giống phải chọn hạt mẩy, đều, phôi tốt. Khi chọn mắt ghép cho cây giống phải chọn mắt ghép sạch bệnh, cây mẹ có năng suất cao, khỏe mạnh. Giai đoạn nuôi cây phải sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân bón NPK để chăm bón và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh..."

Với kỹ thuật và kinh nghiệm hơn 20 làm việc tai công ty giống cây trồng giúp ông tạo ra những loại cây ăn quả có chất lượng tốt, cho năng suất cao.

Sau những khởi đầu khó khăn, với bản chất kiên trì của Bộ đội cụ Hồ,  ông tiếp tục bắt tay vào tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất các loại cây giống, kỹ thuật ghép cây, phòng trừ sâu bệnh hại và nghiên cứu xu hướng thị trường để sản xuất. Hiện nay với tổng diện tích trên 3.000m2, vườn ươm của ông có trên 20 loại cây giống khác nhau, trong đó chủ yếu là: thông, đào, mận, sưa, keo…

Giờ đây, vườn ươm của gia đình ông trở thành địa chỉ quen thuộc cung cấp giống cây trồng ở địa phương cũng như các địa bàn lân cận. Trung bình mỗi năm, gia đình ông bán ra thị trường hơn 500.000 cây giống. Giá bán đều ổn định từ 800 đồng – 40.000 đồng/cây tùy loại, thu về trên 200 triệu đồng/năm. Năm nào ông cũng sử dụng vốn để tái đầu tư mở rộng và phát triển thêm vườn ươm của gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem