Chủ đề nóng

Ổ dịch "chưa từng có" ở thủ đô Campuchia: Số ca nhiễm tăng vọt

Vương Nam - Khmer Times, Hoàn cầu Thứ hai, ngày 22/02/2021 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình ổ dịch mới nhất ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia đang ngày càng trở nên tồi tệ khi số ca nhiễm bất ngờ tăng vọt và những trường hợp F1, F2 liên quan ngày một nhiều, theo Khmer Times.
Bình luận 0

Một trong 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly trong khách sạn bị camera ghi lại (ảnh: Khmer Times)

Đến ngày 22.2, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 78 ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3 ở nước này hay còn được gọi với cái tên “sự kiện cộng đồng ngày 20.2”.

Ngày 20.2, Campuchia bất ngờ ghi nhận 32 ca nhiễm Covid-19 ở Phnom Penh, hầu hết đều là người Trung Quốc.

Hôm 21.2, ổ dịch Phnom Penh ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới, nhưng số người nhiễm virus ngày càng gia tăng khi chính quyền mở rộng truy vết.

Giới chức Campuchia cho biết, việc số ca nhiễm tăng vọt chỉ sau một thời gian ngắn cho thấy ổ dịch mới là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nước này. Hầu hết những ca nhiễm Covid-19 mới đều là người Trung Quốc.

Thủ tướng Hun Sen nhận xét, ổ dịch mới là “đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có” và kêu gọi người dân không nên kỳ thị người Trung Quốc.

“Tình huống hiện tại là rất tồi tệ. Tuy nhiên, chúng ta không nên phân biệt đối xử người Trung Quốc”, ông Hun Sen kêu gọi.

Khmer Times cho hay, đợt bùng phát dịch bệnh ở thủ đô Phnom Penh chủ yếu liên quan đến vụ việc 4 người Trung Quốc nhiễm Covid-19 nhưng trốn khỏi khu cách ly.

Khu dân cư Koh Pich – nơi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới ở Phnom Penh – đã bị phong tỏa. Người dân ở đây phải ở trong nhà ít nhất 14 ngày.

Trong khi giới chức y tế Campuchia nỗ lực truy vết và kiểm soát ổ dịch, một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Phnom Penh khó có thể trở nên mất kiểm soát.

Một khu dân cư ở Phnom Penh bị phong tỏa vì Covid-19 (ảnh: Khmer Times)

“Một số người Trung Quốc nhập cảnh vào Campuchia đã mang theo Covid-19. Họ có thể có biểu hiện bệnh hoặc không. Một vụ siêu lây lan Covid-19 có thể xảy ra nếu những người này trốn khỏi khu cách ly và tụ tập nơi đông người. Tuy nhiên, may mắn là Campuchia có thời tiết khá nóng bức. Hoạt động của virus sẽ suy yếu nhanh chóng và ổ dịch có thể dễ dàng dập tắt. Sự lây lan trong các cụm dân cư nhỏ khó có thể trở thành ổ dịch đáng lo ngại”, Yang Zhanqiu, Phó Giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, nhận xét.

Theo Thời báo Hoàn cầu, nhận định của ông Yang khá phù hợp với tình hình dịch bệnh ở Campuchia. Nước này đã chứng kiến nhiều đợt lây lan Covid-19 trong cộng đồng, nhưng đến ngày 22.2, Campuchia chỉ ghi nhận tổng cộng 568 ca nhiễm virus.

“Mặc dù có lợi thế là nhiệt độ trung bình luôn ở mức cao, nhưng Campuchia vẫn cần thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm dịch. Công dân Trung Quốc không chỉ ở Campuchia mà ở các nước khác nên hợp tác và tuân thủ quy định kiểm dịch địa phương”, ông Yang nói.

Hôm 20.2, đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia đã yêu cầu công dân nước này tuân thủ nghiêm quy định kiểm dịch khi tới nước khác.

“Trốn khỏi khu cách ly hay trung tâm điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus là hành vi bất hợp pháp”, đại sứ quán Trung Quốc thông báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem