Chủ đề nóng

Ổ dịch virus corona lớn nhất thế giới: Điều gì thực sự xảy ra ở Vũ Hán?

Sputnik Thứ bảy, ngày 29/02/2020 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đã lâu rồi tôi không ôm con mình, tôi sợ chạm vào nó", một người giao hàng ở Vũ Hán tâm sự. Mọi người sống khép kín, các cửa hàng bị đóng cửa, thành phố bị đóng cửa – virus corona áp đặt các quy tắc riêng của nó, nhưng, cuộc sống vẫn tiếp tục ngay ở vùng tâm dịch Covid -19.
Bình luận 0

Di chuyển bệnh nhân bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán.

Phóng viên nói chuyện với những người trẻ tuổi. Họ không rời khỏi thành phố vì những lý do khác nhau, nhưng mọi người đều chắc chắn rằng, các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

"Thế nhưng có rất nhiều thời gian rảnh"

Stanislav Janusauskas, 25 tuổi, là sinh viên của trường Đại học kinh tế và luật Trung Nam ở Vũ Hán. Khi thành phố bị cách ly, nhiều sinh viên không kịp về nhà. Nhưng, Stanislav tự quyết định ở lại. Các bạn sinh viên gần như không được phép ra khỏi ký túc xá. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, mọi người bị cấm rời khỏi nhà, ở lối vào bất kỳ khu dân cư nào - kiểm tra nhiệt độ, mỗi ngày chính quyền gửi tin nhắn ghi nhớ những việc cần làm để ứng phố với dịch bệnh. Nguyên tắc chính là đi khám bác sĩ ngay sau khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên, rửa tay thường xuyên hơn, tốt hơn hết là không ra ngoài. Đồng thời, trường đại học cung cấp cho sinh viên sự hỗ trợ rất lớn. Đặc biệt là cho lưu học sinh.

"Các sinh viên đang ở tại ký túc xá, chúng tôi có thể rời ký túc xá mỗi tuần một lần trong các nhóm không quá 6 người để đi mua sắm", Stanislav nói. 

Trên thực tế, "đi mua sắm" ở Vũ Hán trở nên vô nghĩa – tất cả các cửa hàng đều bị đóng cửa. Trường đại học tổ chức giao hàng trực tiếp đến ký túc xá. Mỗi tuần một lần, sinh viên quét mã QR, tạo danh sách mua sắm và các thứ hàng được mang đến cho họ, kể cả các món ăn làm sẵn.

WeChat (mạng xã hội Trung Quốc) có một ứng dụng hiển thị số liệu thống kê chính thức về dịch bệnh. Nhóm của trường đại học cũng công bố thông tin về chương trình học tập. Các bài giảng và hội thảo được thực hiện trực tuyến.

"Thế nhưng, tôi có rất nhiều thời gian rảnh để làm những gì tôi muốn từ lâu, mà trước đây không có thì giờ. Thêm vào đó, có nhiều cơ hội hơn để tự rèn luyện",  Stanislav duy trì thái độ sống lạc quan.

Do di chuyển quanh khuôn viên trường bị hạn chế, các sinh viên không còn có thể chạy bộ trong công viên, nhưng một số sinh viên chơi thể thao ngay trong phòng của họ.

"Xịt thuốc khử khuẩn từ đầu đến chân"

Xịt trùng khử khuẩn chống virus corona được thực hiện thường xuyên trên các đường phố ở Vũ Hán.

Li Bình, 27 tuổi, sống tại khu phố Jian'an của thành phố Vũ Hán, làm việc trong một dịch vụ giao hàng. Để bảo vệ bản thân, anh đeo khẩu trang, găng tay và tất nhiên thường xuyên rửa tay. Điều quan trọng là phải làm đúng - trước khi rửa lòng bàn tay, bạn không nên chạm vào mũi và dụi mắt. Anh có đủ xà phòng lỏng, găng tay và khẩu trang – ông chủ cung cấp tất cả.

"Chúng tôi đang có rất nhiều đơn hàng. Lúc đầu, chúng tôi rất lo lắng virus corona có thể lây lan thông qua hàng hoá, nhưng sau đó các chuyên gia giải thích rằng virus không lây truyền theo cách này, và bây giờ mọi thứ đều ổn", anh Li Bình thừa nhận.

Tuy nhiên, các nhân viên giao hàng vẫn không tháo găng tay cao su.

"Mỗi ngày sau giờ làm việc, tôi xịt dung dịch khử trùng từ đầu đến chân tại trung tâm hậu cần, thay quần áo và về nhà, nhưng ở nhà tôi có một đứa con nhỏ, tôi vẫn sợ chạm vào con, đã từ lâu tôi không ôm con",  Li Bình nói tiếp.

Bây giờ ở khu phố này chỉ còn lại ít người giao hàng. Trung tâm hậu cần chỉ còn 7 người trong tổng số 20 nhân viên trước đây. Khu vực giao hàng bao gồm hơn 30 tiểu khu. Mỗi ngày trước ca làm việc, người quản lý kiểm tra nhiệt độ của các nhân viên. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể đi làm.

"Bây giờ việc giao hàng là khác so với trước đây. Chúng tôi không đi vào lãnh thổ tiểu khu, khách hàng đón chúng tôi tại địa điểm được chỉ định ở lối vào chính, - anh Li Bình giải thích. Nếu có chỗ đặc biệt chuyển phát gói hàng, chúng tôi để lại mọi thứ ở đó. Trong mọi trường hợp, nhân viên giao hàng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nếu trong gói hàng có một cái gì đó lớn và nặng, chúng tôi cung cấp xe đẩy".

Khối lượng công việc đã tăng đáng kể, mỗi ngày các nhân viên giao hàng làm việc hơn 10 giờ. Li Bình rất mệt mỏi, nhưng anh cũng ghi lại những khoảnh khắc đầy xúc động.

"Ví dụ, một khách hàng đã mua hai gói khẩu trang y tế cho chúng tôi. Anh ấy nói rằng, các bạn thực sự cần đến những khẩu trang này, bởi vì các bạn đang bận rộn quá, phải làm việc vất vả, anh Li Bình mỉm cười. Và trong số các đơn hàng cho bệnh viện, chủ yếu là mì ăn liền. Các bác sĩ đang làm việc với đam mê và quyết tâm! So với họ, cuộc sống của chúng tôi thật dễ dàng".

Nên giữ khoảng cách an toàn

Zhang Xin, 30 tuổi, sống ở khu phố Hồng Sơn, làm việc trong công ty quản lý tiểu khu. Cùng với các đồng nghiệp, anh theo dõi tình hình dịch bệnh virus corona. Bản thân Zhang Xin chịu trách nhiệm kiểm soát và đăng ký những người ra vào. Để bảo vệ bản thân khỏi virus, anh đeo khẩu trang, găng tay, chăm sóc vệ sinh cá nhân.

"Khi giao tiếp với mọi người, chúng tôi giữ khoảng cách an toàn: cách nhau một hoặc hai mét. Khi về nhà, tôi lập tức thay quần áo", Zang Xin cho biết.

"Ngoài ra, tôi khử trùng nơi làm việc ba lần một ngày, cũng như mọi thứ tôi sử dụng trong văn phòng. Chúng tôi có cồn và dung dịch khử trùng",  Zhang Xin nói thêm.

Trong tiểu khu này có hơn một ngàn căn hộ, nhưng chỉ có một cổng được mở. Các cư dân không đi ra ngoài nếu không cần thiết, không cho phép những người lạ vào lãnh thổ này. Nếu có ai đó muốn ra ngoài thì các nhân viên kiểm tra nhiệt độ và xịt thuốc khử trùng.

Mấy lần trong ngày, toàn bộ tiểu khu được khử trùng. Nhưng vào đầu tháng 2 vẫn đã phát hiện những trường hợp nhiễm trùng mới.

"Chúng tôi rất lo lắng khi biết tin này, nhưng mọi người đã hành động đúng theo kế hoạch được phát triển trước đó: các bác sĩ ngay lập tức đưa người nhiễm bệnh đến bệnh viện, toàn bộ đơn nguyên nơi họ sống đã bị cách ly. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi giảm thiểu tiếp xúc".

Công ty quản lý cùng với ủy ban khu phố đã hướng tới các siêu thị gần nhất với yêu cầu mỗi ngày giao rau và thực phẩm trực tiếp đến tiểu khu. Cư dân đặt hàng trong WeChat. Và mỗi buổi sáng người giao hàng mang theo những sản phẩm đóng gói. Mọi người đứng thành hàng, giữ khoảng cách tối thiểu 1mét.

"Tôi cho rằng, mọi người nên và có thể hiểu nhau và hỗ trợ lẫn nhau để không tạo ra đám đông và không xô đẩy. Theo tôi, điều này rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus", - anh Zhang kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem