Chủ đề nóng

Ô nhiễm sông Nhuệ báo động cấp 2, người dân Hà Nam được cảnh báo để hạn chế thiệt hại

Hiếu Đam Thứ sáu, ngày 05/03/2021 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ô nhiễm sông Nhuệ (khu vực Kim Bảng, Hà Nam) báo động cấp 2, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh này tiếp tục cảnh báo ô nhiễm tới người dân, chính quyền.
Bình luận 0

Đầu tháng 3/2021, ghi nhận nước tại cống Nhật Tựu, sông Nhuệ (Kim Bảng, Hà Nam) có màu đen, mùi hôi, gây khó chịu, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đã tiến hành lấy mẫu và phân tích nước.

Theo kết quả phân tích, nước sông Nhuệ đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định bảo vệ môi trường của UBND tỉnh.

ô nhiễm môi trường.jpg

Nước sông Nhuệ đã bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định bảo vệ môi trường của UBND tỉnh.

Cụ thể, kết quả cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm cụ thể như sau: Nồng độ Amoni là 35,3 mg/L-N, vượt 117,67 lần; oxy hoà tan là 1,05 mg/L, nhỏ hơn 4,76 lần giới hạn cho phép.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2020, Tổng cục Môi trường xác định nguyên nhân khiến nước ở lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy ô nhiễm là do tiếp nhận nước thải sinh hoạt cũng như nước thải từ các làng nghề của thành phố Hà Nội. Hàng loạt chỉ số vào thời điểm đó cho thấy nước sông Nhuệ, sông Đáy không thể dùng với mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

Theo thông báo của Trạm Quản lý công trình Nhật Tựu, cống Nhật Tựu sẽ đóng trong thời gian tới, vì vậy, nước sông Nhuệ tiếp tục bị ô nhiễm và có thể ảnh hưởng đến sông Duy Tiên và sông Đáy.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo cho các xã, phường, thị trấn ven sông Nhuệ, sông Đáy, sông Duy Tiên có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại về nguồn lợi thuỷ sản.

Đồng thời, Công ty cổ phần nước sạch Hà Nam bố trí nhân lực trực theo dõi bơm nước, đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Người dân trong khu vực được đề nghị sử dụng tiết kiệm nước sạch và có biện pháp bảo vệ các loài thuỷ sản nuôi trên sông.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Hà Nam xem xét để bố trí lịch cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem