Đêm tân hôn, chồng vừa mở cửa phòng đã hỏi: “Sao em lại ở đây?” - Tôi lịm đi khi biết người anh nhìn không phải mình
Cả căn phòng sang trọng bỗng trở nên ngột ngạt, như có ba người chứ không phải hai.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Gắn bó với nghề trồng rau an toàn những năm qua, hàng trăm hộ dân ở phường An Bình, tỉnh Gia Lai (địa phận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai trước khi sáp nhập, hợp nhất với tỉnh Bình Định) đã từng bước đưa địa phương trở thành một trong những vựa rau lớn ở phía Tây tỉnh.
4 giờ sáng, khi nhiều người vẫn còn chìm trong giấc ngủ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Bích Phượng (SN 1974, tổ dân phố Tân Phong, phường An Bình, tỉnh Gia Lai) đã có mặt ngoài vườn rau.
Với 4 sào đất sản xuất, gia đình bà trồng luân canh nhiều loại rau theo mùa như ớt, hành, ngò, cải thìa… mỗi năm thu về từ 70-100 triệu đồng từ bán rau màu.
“Riêng vụ ớt vừa qua được giá, 2 sào trồng ớt đã mang về cho gia đình tôi khoảng 51 triệu đồng, cả nhà phấn khởi sau những ngày ăn ngủ cùng vườn ớt” - bà Phượng vui vẻ cho biết.

Năm 2025, phường An Bình, tỉnh Gia Lai có hơn 5.295 ha rau các loại, cùng với đó là chuỗi cung ứng rau an toàn có áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc do HTX Dịch vụ Vận tải Đak Pơ làm đơn vị đầu mối triển khai thực hiện.
Người trồng rau ở An Bình áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cải tiến và ứng dụng một số giống mới có giá trị kinh tế cao vào hoạt động sản xuất, đảm bảo cung cấp rau an toàn cho cộng đồng.
Ông Nguyễn Hoài Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Bình, tỉnh Gia Lai - cho biết: Hội Nông dân phường đã thành lập nhóm Zalo “Thông tin sản xuất nông nghiệp” với hơn 50 thành viên là cán bộ, hội viên nông dân có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, phát huy hiệu quả hỗ trợ, chia sẻ thông tin giá cả, kinh nghiệm trong sản xuất.

Năm 2025, Hội Nông dân phường đã chỉ đạo và thành lập 1 tổ hội nghề nghiệp “Trồng rau an toàn” tại tổ dân phố Tân Phong. Hiện trên địa bàn phường có 6 tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn.
Theo ông Trần Văn Hay - Chi hội trưởng Chi hội nông dân tổ dân phố Tân Phong, tổ hiện có 360 hộ, trong đó 150 hộ tham gia trồng rau an toàn với tổng diện tích gần 50 ha.
Mô hình chi hội nghề nghiệp trồng rau an toàn này được triển khai từ năm 2020 với sự hỗ trợ của ngành khuyến nông và các đơn vị chuyên môn, giúp nông dân chuyển đổi từ trồng mía, lúa sang sản xuất rau theo hướng VietGAP.
Người trồng rau đã thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng giống mới, quy trình canh tác an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Hằng ngày, gia đình bà Lê Thị Ninh (SN 1951, tổ dân phố Tân Phong, phường An Bình, tỉnh Gia Lai) chăm sóc gần 6 sào rau. Hiện bà Ninh đang trồng hơn 1 sào bắp sú với khoảng 5.000 cây, dự kiến thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán, cùng một số loại rau ngắn ngày khác.
“Bắp sú có thời gian sinh trưởng khoảng 2,5 tháng. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, sản lượng từ 6-7,5 tấn/sào, mang lại nguồn thu đáng kể” - bà Ninh cho hay.
Việc trồng rau an toàn cũng phát triển mạnh tại tổ dân phố Tân Sơn. Theo ông Nguyễn Tiến Lực - Chi hội trưởng Chi hội nông dân tổ dân phố Tân Sơn, trên địa bàn hiện có khoảng 150 hộ trồng rau an toàn với diện tích khoảng 60 ha, cung ứng ra thị trường từ 20-30 tấn rau/ngày.
Gia đình ông Trần Ngọc Hảo (SN 1971, tổ dân phố Tân Sơn, phường An Bình, tỉnh Gia Lai) canh tác 2 sào rau, chủ yếu là rau húng lủi, trồng hành lá và các loại rau ngắn ngày khác.
Nhờ trồng xen canh, quay vòng thu hoạch, gia đình thu khoảng 50-60 triệu đồng/năm từ tiền bán rau.
“Bà con đã gắn bó với trồng rau an toàn. Chúng tôi rất mong được hỗ trợ thêm trong kết nối tiêu thụ rau ổn định để yên tâm sản xuất lâu dài” - ông Hảo bày tỏ.
Theo ông Nguyễn Hoài Phong - Chủ tịch Hội Nông dân phường An Bình, tỉnh Gia Lai (địa phận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai trước đây), thời gian tới, Hội tiếp tục nhân rộng mô hình rau an toàn, vùng trồng rau an toàn quy mô lớn, tiến tới thành lập “Nông hội trồng rau an toàn” trên địa bàn phường.

Hội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, chấp hành tốt quy trình sản xuất rau an toàn, bảo đảm chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của thị trường.
“Hội cũng sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc kết nối, tìm kiếm đối tác tiêu thụ, mở rộng kênh phân phối.
Qua đó, góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho người dân, ổn định đầu ra và nâng cao hiệu quả sản xuất trên địa bàn” - ông Phong cho biết.
Cả căn phòng sang trọng bỗng trở nên ngột ngạt, như có ba người chứ không phải hai.
Lợi thế quân số lại không thể giúp Kiến Văn Đế chuyển hóa thành chiến thắng trước Chu Đệ. Nguyên nhân quan trọng là trước đó Chu Nguyên Chương đã thanh trừng gần hết các công thần khai quốc, khiến Kiến Văn Đế thiếu tướng tài thực sự. Vị lão tướng hiếm hoi lại bị thay thế sau một thất bại, và người kế nhiệm là Lý Cảnh Long – bị đánh giá là chỉ giỏi lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực chiến.
Nhất đẳng thị vệ là những cao thủ dũng cảm và trung thành nhất có nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế thời nhà Thanh. Nhiều quan lớn thời nhà thanh đều từng có xuất thân là thị vệ, chẳng hạn như Hòa Thân , đại tham quan nổi tiếng thời nhà Thanh.
Hôm nay, nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn đang trở thành mục tiêu của cuộc tấn công phối hợp lớn nhất của Israel vào Lebanon kể từ khi chiến tranh bắt đầu, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết với Iran. Hàng trăm người chết và bị thương.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận cuối bảng A, giải futsal ASEAN Cup 2026, ĐT Việt Nam thi đấu rất nỗ lực nhưn vẫn phải nhận thất bại 2-4 trước ĐT futsal Thái Lan.
Bản tin đời sống nông thôn ngày 8/4/2026: Ngao chết tới 90%, người nuôi ngao Hưng Yên, Quảng Ninh mất trắng tiền tỷ; Đề xuất nâng hưu trí xã hội lên 600.000 đồng/tháng; Nước sạch sủi bọt đầu vòi như xà phòng, hàng nghìn hộ dân hoang mang,...
Tối 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ đối với đối tượng Nguyễn Văn Ý (SN 1991) trú khu phố 33, phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai - người hành hung cụ bà bán bánh bèo ở Quy Nhơn về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Tối 8/4, nguồn tin từ Công an xã Nam Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt được nhóm đối tượng tham gia chém người gây thương tích vào khuya 6/4, khiến một thanh niên bị thương tích nặng.
Đây là một trong số 5 cá "tiến vua" vô cùng quý hiếm. Chế biến theo cách này như một "món quà dinh dưỡng" tốt cho sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng.
Không chỉ có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, loài cây này còn ẩn chứa nhiều giá trị về phong thủy, sức khỏe và đời sống tinh thần.
World Cup 2026 sẽ tổ chức ở 3 quốc gia gồm Canada, Mỹ và Mexico. Đây cũng là kỳ World Cup đầu tiên mở rộng lên thành 48 đội. Vậy bạn có biết kỳ World Cup đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào và có bao nhiêu đội tham gia không?
Sau nhiều năm hứng chịu các đòn tấn công dồn dập từ trên không, mặt biển và dưới nước, Hạm đội Biển Đen của Nga đã suy yếu đáng kể, chỉ còn lại 7 tàu chiến mang tên lửa duy trì năng lực tấn công. Trong khi đó, Ukraine đang gia tăng sức ép với mục tiêu “xóa sổ” từng tàu một bằng các đợt tấn công bằng UAV ngày càng dày đặc và mạnh hơn, theo Euromaidanpress.
8 ngôi sao U23 Việt Nam trên đường xuống giải hạng Nhất chơi bóng? Gerrard tiến cử người thay Salah cho Liverpool; HAGL tổn thất lực lượng ở trận gặp Thép xanh Nam Định; Romario bị bạn gái chia tay; Enzo Fernandez sắp nộp đơn xin ra đi.
Đó là các thành viên nữ của Tổ tự quản vùng biên giới tỉnh An Giang. Các chị đang ngày đêm cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng một biên giới hòa bình, hữu nghị.
Lực lượng robot mặt đất - những "sát thủ không biết sợ hãi" của Ukraine đang mở rộng với tốc độ chóng mặt khi số đơn vị triển khai tăng từ 67 lên 167 chỉ trong vòng 4 tháng, phản ánh xu hướng đẩy mạnh tự động hóa trên chiến trường trong bối cảnh xung đột ngày càng khốc liệt và yêu cầu giảm thiểu tổn thất nhân lực trở nên cấp thiết, theo Euromaidanpress.
Tài chính khí hậu không thiếu, nhưng hàng triệu nông dân vẫn “đứng ngoài cuộc”. Nút thắt không nằm ở nguồn lực, mà ở cách đưa chính sách đến đúng người. Trong bài toán đó, hợp tác xã đang được đặt vào vị trí “cầu nối” then chốt.
Vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách thực hiện bởi Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh An Giang, nhiều hộ dân đã đầu tư xây dựng thành công các mô hình chăn nuôi với các vật nuôi mới, cây trồng mới, cách làm mới, như nuôi ong dú, nuôi dê, trồng tre tầm vông, thu nhập tăng thấy rõ, nhiều nhà khá giả hẳn lên...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường cho rằng, nên yêu cầu Chính phủ hướng dẫn việc quản lý tiền công đức tương tự như cách quản lý trạm thu phí BOT để chống gian lận.
Trải qua hơn một thiên niên kỷ thăng trầm, trò Xuân Phả vẫn giữ nguyên giá trị là một tổ hợp múa dân gian "độc nhất vô nhị" tại Thanh Hóa. Với những nét diễn xướng đặc sắc, năm 2016, di sản này đã chính thức được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khẳng định sức sống bền bỉ của một báu vật văn hóa vùng đất Lam Sơn.
Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth có thể đã che giấu sự thật về tình hình chiến sự với Iran với Tổng thống Donald Trump, dẫn đến việc ông chủ Nhà Trắng lặp lại những thông tin sai lệch liên quan đến cuộc chiến, theo Washington Post.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV TP Hà Nội được Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông giữ chức Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Theo tử vi ngày mai, chỉ cần giữ thái độ khiêm tốn và quản lý tốt các mối quan hệ cá nhân, con giáp tuổi Mão có thể tích lũy của cải.
Em từng là một đứa không biết mình sẽ đi đâu, không phải vì em có quá nhiều lựa chọn mà là vì em lớn lên trong những giới hạn mà người khác vô tình đặt sẵn.
Danh ca Thanh Lan từng được coi là "nữ hoàng" ở cả ba lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và sân khấu. Bà đặc biệt nổi danh sau khi tham gia phim "Ván bài lật ngửa".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ, phải quán triệt tinh thần chuyển mạnh từ khen thưởng theo quá trình sang khen thưởng theo giá trị thực chất và hiệu quả công việc.
Tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc xử lý hàng loạt điểm nghẽn tại các KCN, khu dân cư và dự án hạ tầng trọng điểm. Trong đó, KCN Biên Hòa 1 là "nút thắt" lớn nhất khi liên quan đến truy thu tiền thuê đất và kế hoạch chuyển đổi công năng kéo dài nhiều năm.
Tiền vệ Lê Văn thắng của Đông Á Thanh Hóa dù đã 36 tuổi nhưng vẫn thể hiện được sự bền bỉ và có đóng góp đáng kể về chuyên môn cho đội bóng.
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, tinh thần của Luật Thủ đô lần này là phải phân cấp, phân quyền toàn diện, tối đa cho chính quyền thành phố Hà Nội theo nguyên tắc: Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang buộc Israel phải trả giá đắt bằng cách đồng ý thỏa thuận ngừng bắn hai tuần với Iran, theo hãng tin Ynet của Israel .
Dù chỉ hơn một năm trên cương vị người đứng đầu ngành Tài chính, ông Nguyễn Văn Thắng đã để lại những dấu ấn đáng kể, có thể xem là yếu tố "bản lề" góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.