Chủ đề nóng

Ông Biden bị chính người cùng đảng gây áp lực

Nguyễn Thái - AP Thứ năm, ngày 03/12/2020 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Biden đang "đau đầu" vì phải đối mặt với áp lực lớn từ các phe nhóm cạnh tranh trong đảng Dân chủ khi đưa ra lựa chọn cuối cùng cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. 
Bình luận 0

Bà Michèle Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, là ứng viên nữ tiềm năng hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của ông Biden. Ảnh: AP

Hãng AP hôm 2/12 đưa tin, các nhà lãnh đạo da màu đã khuyên ông Biden nên chọn một người Mỹ gốc Phi để đa dạng hóa nội các mới - cho đến nay vẫn chủ yếu là người da trắng. 

Một số lãnh đạo khác lại thúc đẩy Tổng thống Mỹ đắc cử lựa chọn một phụ nữ làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có phụ nữ là Bộ trưởng Quốc phòng. 

Tuy nhiên, Michèle Flournoy, ứng viên nữ hàng đầu cho vị trí này đang vấp phải nhiều phản đối từ các nhóm cấp tiến trong đảng Dân chủ, viện dẫn lý do lo ngại về quá khứ của nữ ứng viên này.

Một liên minh gồm ít nhất 7 nhóm cấp tiến cảnh báo ông Biden tránh đề cử bà Flournoy vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng vì quan ngại quá khứ của bà Flournoy "thường có các chính sách thiếu sáng suốt", nhất là liên quan tới các nước như Ả rập Saudi, Yemen, Afghanistan, và một quá khứ "không minh bạch trong hoạt động ở lĩnh vực tư nhân". 

"Việc bà Flournoy ủng hộ can thiệp quân sự góp phần vào nhiều cuộc khủng hoảng tàn khốc trên thế giới, bao gồm cả Yemen", Jehan Hakim, chủ tịch Ủy ban Liên minh Yemen, nói. 

Ngoài bà Flournoy, các ứng viên tiềm năng khác cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã xuất hiện, gồm tướng quân đội đã nghỉ hưu Lloyd Austin và Jeh Johnson, người từng là luật sư hàng đầu của Lầu Năm Góc và sau đó là người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Barack Obama. Cả Austin và Johnson đều là người da màu. 

Các áp lực xuất hiện với ông Biden trong chưa đầy một tháng khi Tổng thống Mỹ đắc cử vừa đẩy nhanh quá trình xây dựng nội các mới, vừa duy trì liên minh rộng lớn để thúc đẩy chiến thắng của ông trước ông Trump hồi tháng 11. 

Và nếu không có giải pháp phù hợp, khi lên nắm quyền, ông Biden có thể sẽ mất đi sự ủng hộ từ nhóm cấp tiến của đảng Dân chủ. Gần 100 đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện thuộc nhóm cấp tiến có thể ảnh hưởng đáng kể tới chương trình nghị sự của ông Biden khi đảng Dân chủ chủ yếu dựa vào đa số Hạ viện trong gần một thế kỷ qua. 

Ông Biden đã hứa sẽ ban hành một dự luật cứu trợ trong đại dịch Covid-19 và tu sửa các trung tâm y tế, hệ thống giáo dục và nhập cư, cũng như đấu tranh cho các hoạt động bảo vệ môi trường tích cực nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Ông Biden vẫn "đau đầu" với một số vị trí trong nội các mới. Ảnh minh họa: Boston Herald

Các nhóm cấp tiến đã hoan nghênh một số lựa chọn trong nội các mới của ông Biden như trường hợp của Heather Boushey và Jared Bernstein cho vị trí trong Hội động Cố vấn Kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn khá xa để họ có thể hài lòng. Dù có những thất vọng ban đầu, các nhóm cấp tiến của đảng Dân chủ không muốn thể hiện giọng điệu đối địch với ông Biden. 

Waleed Shahid, phát ngôn viên nhóm cấp tiến Justice Democrats thuộc đảng Dân chủ, gọi các lựa chọn ban đầu của ông Biden là "một mớ hỗn độn" nhưng nhấn mạnh rằng các lựa chọn này cấp tiến hơn các lựa chọn ban đầu của ông Obama trong nhiệm kỳ năm 2008. 

"Điều đáng quan ngại với tôi là khi ông Biden nói: 'Chúng ta đã có số lượng đáng kể những người cấp tiến trong bộ máy chính quyền. Tôi trao đổi lại với nhiều người và họ nói: 'Không hiểu ông Biden đang nói về điều gì'", ông Shahid nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem