Chủ đề nóng

Ông Biden có thể là mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế TQ vào năm tới

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 29/11/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đòn trừng phạt của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhắm đến các ngành công nghiệp Trung Quốc, được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm tới, một nhà phân tích nhận định.
Bình luận 0

Hình ảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden được phát ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

David Li Daokui, giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, cựu cố vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cảnh báo khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn áp dụng chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

“Nếu bạn hỏi tôi mối đe dọa mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm tới. Số một sẽ là các chính sách hạn chế mà ông Biden nhắm đến các ngành công nghiệp Trung Quốc”, ông Li phát biểu tại một diễn đàn về kinh tế.

Ông Li nói cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây đã xuất bản tự truyện, trong đó có đoạn viết đảng Dân chủ đã lo lắng đến sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Họ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ từng bước lấn lướt Mỹ trong quân sự, công nghệ và tài chính, cảm thấy cần phải kiềm chế Trung Quốc để duy trì sự thống trị của Mỹ”, ông Li nói. “Năm tới, các ngành công nghiệp và các công ty Trung Quốc sẽ đối mặt với thêm các mối đe dọa”.

Ông Li cũng nhắc đến tin tốt hiếm hoi khi ông Biden lên nắm quyền. “Dĩ nhiên là liên lạc với đội ngũ của ông Biden dễ hơn đội ngũ của ông Trump vì chúng tôi đã quen với những người đó… Chúng tôi biết rõ nhau”, ông Li nói, ám chỉ nhiều thành viên trong nội các sắp tới của ông Biden từng làm việc dưới thời ông Obama.

Nhưng ông Li cũng cảnh báo khả năng ông Trump tái xuất vào năm 2024, vì chiến thắng bầu cử năm nay của ông Biden là “rất sít sao”.

“Cần phải đặt ra khả năng ông Trump tái xuất, khi thảo luận về kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2020-2025) và vấn đề nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc”, ông Li nói.

Ông Li nhắc đến việc hơn 70 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu ông Trump. “Đa số đến bỏ phiếu trực tiếp, nhiều người đứng ngoài trời lạnh trong 4-5 tiếng”, ông Li nói. “Trong khi đó, đa số người bầu cho ông Biden gửi phiếu qua thư, và còn được hỗ trợ nhiệt tình”.

Về vấn đề nền kinh tế Trung Quốc, ông Li nhắc đến các khó khăn như thu nhập trì trệ, tốc độ đô thị hóa và các khoản nợ xấu của chính quyền địa phương.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đã thảo luận kế hoạch 5 năm hồi đầu tháng này và phương hướng cuối cùng sẽ được đề ra vào tháng 3.2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem