Chủ đề nóng

Ông Biden lại hứng chỉ trích

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ sáu, ngày 27/11/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Biden một lần nữa bị chỉ trích. Lần này liên quan tới phát biểu về những ưu tiên trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. 
Bình luận 0

Ông Joe Biden lại hứng chỉ trích. Ảnh: AP

"Tôi sẽ thực hiện một cam kết trong 100 ngày đầu tiên, tôi sẽ gửi một dự luật về nhập cư lên Thượng viện Mỹ với lộ trình để cấp quyền công dân cho hơn 11 triệu người chưa có giấy tờ ở Mỹ", ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 24/11. 

Nicole Malliotakis, một đảng viên Cộng hòa tại New York, chỉ trích tuyên bố của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn với Fox News đêm 25/11.  

"Thật nản lòng khi đấy là những điều mà ông ấy chú trọng thay vì đưa ra hỗ trợ cho hàng triệu người Mỹ đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19 ngay lúc này", bà Malliotakis nói. 

"Đó thực sự là chính sách sẽ giúp ích cho công dân của các nước khác chứ không phải người dân Mỹ. Và cũng thật buồn khi ông ấy lại muốn loại bỏ các chính sách hiệu quả mà Tổng thống Trump đưa ra nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp", bà Malliotakis nói thêm. 

Nữ đảng viên đảng Cộng hòa tại New York chỉ trích ông Biden về những tuyên bố mà trước đây ông đã đưa ra, cho thấy ông muốn dừng việc trục xuất và ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào trong việc xây dựng bức tường biên giới phía nam. 

"Ông ấy sẽ nhận lại sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa ở quốc hội Mỹ, những người rất hài lòng với những tiến bộ đạt được dưới thời ông Trump và không muốn điều đó bị phá bỏ", bà Malliotakis tuyên bố. 

Trong một cuộc trao đổi trên Fox News, các nhà bình luận bảo thủ cũng chỉ trích tuyên bố về các ưu tiên của ông Biden. 

"Ông ấy là phương tiện cho phe cánh tả khi có cả danh sách việc cần phải làm để đền đáp", Hegseth, một người dẫn chương trình của Fox News, nhận định. 

"Với những ưu tiên đó, người Mỹ được đặt sau cùng", nhà bình luận Sara Carter nói. 

Ông Biden cam kết hủy bỏ nhiều chính sách hạn chế nhập cư của ông Trump. Hàng trăm thay đổi có thể sẽ mất hàng tháng hoặc hàng năm để thực hiện. 

Trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Biden dự định hủy bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump nhắm vào người dân ở 13 quốc gia, hầu hết trong số đó là các quốc gia theo đạo Hồi hoặc châu Phi. 

Ông Biden cũng có kế hoạch hồi sinh chương trình Hành động vì trẻ em nhập cư (DACA), được lập ra năm 2012 dưới thời ông Obama. Chương trình này nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ khi họ nhập cảnh ngay từ lúc còn nhỏ. 

Ông Trump tìm cách hủy bỏ chương trình DACA nhưng bị Tòa án Tối cao Mỹ ngăn chặn hồi tháng 6. 

Hôm 25/11, hãng CNN, ông Biden hứng chịu chỉ trích nặng nề từ  thượng nghị sĩ Ron Wyden, nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ, khi đề cử ông Mike Morell, người từng là phó giám đốc CIA dưới thời ông Barack Obama và 2 lần giữ chức quyền giám đốc CIA, vào vị trí giám đốc CIA trong nội các mới. 

Ông Wyden cho rằng ông Morell không xứng đáng cho vị trí này vì là người công khai ủng hộ việc tra tấn và chống lại sự giám sát của quốc hội. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem