Chủ đề nóng

Ông Biden lần đầu tiên cho máy bay dội bom nhằm vào dân quân thân Iran

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ sáu, ngày 26/02/2021 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25.2 đã ra lệnh không kích các mục tiêu của dân quân thân Iran ở Syria, đáp trả vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ hôm 15.2, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng và 5 binh sĩ Mỹ bị thương.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe BIden là người phê chuẩn mệnh lệnh không kích.

Đây là đòn không kích đầu tiên của Mỹ do chính quyền Tổng thống Joe Biden phê chuẩn. “Động thái quân sự này được thực hiện cùng các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby, nói.

“Đòn không kích quân sự cũng gửi thông điệp rõ ràng, rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ và liên quân. Chúng tôi mong muốn hạ nhiệt căng thẳng ở Syria và Iraq”, ông Kirby nói thêm.

Đòn không kích được thực hiện một cách hạn chế, nhằm cảnh cáo lực lượng dân quân thân Iran, tránh căng thẳng leo thang, theo Reuters. Ông Biden lựa chọn mục tiêu không kích là ở Syria, chứ không phải Iraq, cũng giúp đồng minh Iraq có thời gian để tiến hành cuộc điều tra về vụ tấn công hôm 15.2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng rocket hôm 15.2, nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq. Các nhóm dân quân thân Iran thường đứng sau các vụ phóng rocket nhằm vào căn cứ quân sự hoặc Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trở lại kể từ hồi đầu năm nay, khi Iran kỷ niệm tròn một năm cái chết của tướng Qassem Soleimani. Trước vụ tấn công hôm 15.2, các nhóm dân quân thân Iran đã nhiều lần nã rocket nhưng ông Trump không lựa chọn đáp trả quân sự, cảnh báo nếu có người Mỹ thiệt mạng thì Iran phải chịu trách nhiệm.

Lực lượng Mỹ tại Iraq hiện chỉ còn khoảng 2.500 người và không tham gia bất cứ nhiệm vụ chiến đấu nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem