Chủ đề nóng

Ông Joe Biden sắp có biện pháp quyết liệt hơn dằn mặt công nghệ Trung Quốc?

Kiến Tường Thứ bảy, ngày 13/02/2021 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không những không hạ nhiệt mà ông Joe Biden được cho là sẽ có biện pháp mạnh tay hơn đối với công nghệ Trung Quốc so với tiền nhiệm Donald Trump đã làm.
Bình luận 0

Mối quan hệ Mỹ-Trung gay gắt trong hai năm qua và lệnh cấm Huawei dưới thời chính quyền Donald Trump đã để lại một vết lõm đáng kể trong thế giới smartphone. Gần đây hơn, Xiaomi bị cáo buộc là một “công ty có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc”, điều này đã ngăn cản các công ty Mỹ đầu tư vào Xiaomi và có thể dẫn đến nhiều rắc rối hơn cho công ty của Trung Quốc.

Giờ đây, khi ông Joe Biden lên nắm quyền tổng thống Mỹ, nhiều người đã đặt ra hy vọng rất cao rằng sẽ có sự thay đổi về suy nghĩ từ chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng chính quyền ông Joe Biden sẽ “xem xét việc bổ sung các hạn chế có mục tiêu mới đối với một số mặt hàng công nghệ nhạy cảm xuất khẩu sang Trung Quốc bằng sự hợp tác của các đồng minh”. Thông tin trên được một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ trước cuộc điện đàm chính thức đầu tiên giữa ông Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo báo cáo đó, chính quyền mới của Mỹ sẽ không lùi bước trước các mức thuế thương mại hiện tại đối với Trung Quốc do chính quyền ông Trump áp đặt, đồng thời có kế hoạch “tiến hành tham vấn và xem xét chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ”. Hơn nữa, chính quyền ông Biden sẽ “đảm bảo rằng họ không cung cấp công nghệ nhạy cảm cao có thể nâng cao năng lực quân sự của Trung Quốc”.

Mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ giả định nào về các hành động có thể xảy ra của chính quyền ông Biden nhưng có vẻ vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong cuộc xung đột công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem