Chủ đề nóng

Ông Phạm Minh Chính: "Không đổi xe khi lên chức cũng là nêu gương"

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 23/11/2018 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (23.11), Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với 74 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và các cơ quan Trung ương để triển khai các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII.
Bình luận 0

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (ảnh IT).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng: Hội nghị Trung ương 8 diễn ra vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII, là năm bản lề 2018 có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại hội nghị Trung ương 8, Ban Chấp hành Trung ương đã thông qua Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Nghị quyết về phát triển bền vững kinh tế Biển; Kết luận về kinh tế xã hội và một số vấn đề quan trọng khác.

Ông Trần Quốc Vượng cho biết, tại hội nghị, các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng được Bộ Chính trị giao trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và tham gia trong quá trình xây dựng đề án, giành thời gian giới thiệu Nghị quyết, Kết luận của Trung ương một cách khá chi tiết cả nội dung và kết quả quá trình nghiên cứu thảo luận và quyết định của Trung ương để các đồng chí hiểu sâu, nắm chắc, những vấn đề cơ bản, vấn đề mới, cốt lõi để giới thiệu nội dung của Hội nghị Trung ương cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng tại địa phương, đơn vị mình.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, sau Hội nghị đề nghị các cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng, đoàn thể tổ chức việc triển khai học tập quán triệt Nghị quyết, quy định đến cán bộ, đảng viên và nhân dân ở địa phương, đơn vị mình. Quá trình học tập, tuyên truyền Nghị quyết cần coi trọng tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, đồng thời chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống, nhất là thực hiện ngay quy định về trách nhiệm nêu gương.

Nói về quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ:  Quy định lần này xác định rất cụ thể yêu cầu trách nhiệm nêu gương. Quy định nêu rõ, cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương. Một trong những ý nghĩa quan trọng của Quy định là tạo sự khích lệ hoàn thiện, tự soi, tự sửa, tự điều chỉnh thái độ và hành vi, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa nguy cơ sai phạm của từng đồng chí lãnh đạo cấp cao.

“Quy định lần này nhấn mạnh, thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh, không tranh công đổ lỗi, dũng cảm nhận khuyết điểm, trách nhiệm, chủ động xin từ chức khi thấy mình không đủ điều kiện, năng lực, uy tín thực hiện nhiệm vụ”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói và nêu ví dụ, như tại cơ quan, người thủ trưởng cơ quan ra về quan sát điện nước, cổng cửa ra vào, chỉ là một hành động nhỏ của vị lãnh đạo đó cũng tác động lớn, thể hiện nêu gương của người đứng đầu. Việc tuy nhỏ nhưng tác động lớn. Vì từ việc  nhỏ nếu biết nêu gương thì sẽ nêu gương việc lớn, từ đó càng ảnh hưởng lớn”, ông Phạm Minh Chính nói.

Ông nêu thêm ví dụ về lối sống giản dị, tiết kiệm, như không thay đổi xe, sửa sang văn phòng khi được đề bạt lên chức hay nhường tiêu chuẩn nhà cho cấp dưới. “Như trước đây trong chiến tranh có nhiều trường hợp nhường cả áo may ô, nhường cá khô, lốp xe, nan hoa xe đạp cho cán bộ cấp dưới, việc rất đơn giản, bình dị, nhưng rất sâu sắc”, ông Phạm Minh Chính nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem