Chủ đề nóng

Ông Tập lên tiếng về mưa lũ lịch sử tác động đến 13,7 triệu ở người Trung Quốc

Đăng Nguyễn - CGTN Thứ hai, ngày 29/06/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28.6 đã lên tiếng về tình hình mưa lũ kéo dài ở Trung Quốc.
Bình luận 0
Ông Tập lên tiếng về mưa lũ lịch sử tác động đến 13,7 triệu ở người Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đã trải qua 26 ngày liên tiếp xảy ra mưa lũ kể từ tháng 6.

Theo CGTN, ông Tập yêu cầu các chính quyền địa phương nỗ lực hết sức phòng chống thiên tai, ứng phó khẩn cấp lũ lụt do thiên tai gây ra và phải lấy người dân làm trung tâm để cứu trợ thảm họa.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh miền nam Trung Quốc đang trải qua mưa lũ kéo dài bất thường trong mùa mưa năm nay. Ông Tập cũng đưa ra những chỉ dẫn cụ thể về vấn đề kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thiên tai.

Mưa lũ đã kéo dài suốt 26 ngày liên tiếp ở Trung Quốc kể từ tháng 6. Theo số liệu chính thức tính đến ngày 26.6, mưa lớn và lũ lụt nặng đã tác động đến 13,7 triệu người ở 26 tỉnh thành của Trung Quốc, bao gồm Quảng Tây, Quý Châu, Quảng Đông, Hồ Nam và Giang Tây. Ước tính hơn 744.000 người đã phải bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Thiệt hại ở Trung Quốc liên quan đến mưa lũ đã lên tới 27,8 tỉ nhân dân tệ (hơn 3,9 tỉ USD).

Ông Tập nhấn mạnh các chính quyền địa phương và cơ quan liên quan phải coi tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu khi đối phó mưa lũ, đưa người dân đến nơi tái định cư an toàn.

Ông Tập nói Trung Quốc sẽ sớm bước vào mùa bão. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống lũ lụt cần tăng cường phối hợp và hướng dẫn chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng chống, ứng phó và cứu trợ thiên tai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem