Chủ đề nóng

Ông Tập muốn có “pháo đài bất khả xâm phạm” ở vùng biên giới giáp Ấn Độ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 31/08/2020 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tập kêu gọi đảm bảo an ninh quốc gia, củng cố quốc phòng tại vùng biên giới, xây dựng một khu vực Tây Tạng đoàn kết, thịnh vượng, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.
Bình luận 0

Ông Tập Cận Bình tham dự hội nghị bàn về chính sách đối với khu tự trị Tây Tạng.

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã tham dự Hội nghị chuyên đề trung ương về Công tác Tây Tạng lần thứ 7, tổ chức ở Bắc Kinh. Đây là hội nghị quan trọng nhất ở Trung Quốc đề bàn về chính sách đối với vùng Tây Tạng.

Ông Tập nhấn mạnh trong hội nghị về sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ chính sách của đảng về quản lý Tây Tạng trong kỷ nguyên mới. Ông Tập yêu cầu xây dựng “pháo đài bất khả xâm phạm” để duy trì hòa bình và ổn định ở Tây Tạng, khuyến khích người dân chống lại sự chia rẽ.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, ông Tập đã chỉ đạo các cấp chính quyền, quân đội "củng cố hệ thống phòng thủ biên giới và đảm bảo an ninh biên giới” cũng như đảm bảo “an ninh quốc gia và hòa bình và ổn định lâu dài” ở khu vực có đường biên giới dài với Ấn Độ.

Ông Tập kêu gọi nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, giữ vững hòa bình và ổn định, không ngừng cải thiện cuộc sống của người dân, duy trì môi trường sống tốt, củng cố quốc phòng biên giới và đảm bảo an ninh tại các tiền đồn, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập nói những nỗ lực này phải được thực hiện để nhằm xây dựng một khu vực Tây Tạng đoàn kết, thịnh vượng, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Ông Tập kêu gọi bảo vệ đoàn kết quốc gia, củng cố đoàn kết giữa các dân tộc, cung cấp cho người dân nhiều chương trình giáo dục và đào tạo hơn nhằm huy động họ tham gia chống lại các hoạt động ly khai, từ đó tạo ra lá chắn vững vàng giúp đảm bảo sự ổn định.

Trung Quốc tuyên bố “giải phóng hòa bình” Tây Tạng vào năm 1951. Kể từ đó, Tây Tạng chính thức trở thành một phần lãnh thổ Trung Quốc và là khu tự trị trực thuộc Trung Quốc.

Với vị trí địa lý sát biên giới Ấn Độ, Tây Tạng được coi là khu vực phòng thủ chiến lược của Trung Quốc, phía nam giáp vùng Arunachal Pradesh do Ấn Độ kiểm soát. Trung Quốc coi Arunachal Pradesh là vùng Nam Tây Tạng, bị Ấn Độ chiếm đóng trái phép.

Tây Tạng cũng là một trong những khu vực thổi bùng bất đồng trong quan hệ Mỹ-Trung. Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hạn ché thị thực một số quan chức Trung Quốc, vì Bắc Kinh ngăn phóng viên, nhà ngoại giao Mỹ đến Tây Tạng.

Ông Pompeo nói rằng Mỹ  cam kết ủng hộ "quyền tự trị đầy đủ" của người Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người theo đạo luật tiếp cận Tây Tạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem