Chủ đề nóng

Ông Trần Đại Quang được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước

Lương Kết Thứ hai, ngày 25/07/2016 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (25.7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Bình luận 0

Theo đó, ông Trần Đại Quang được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Quang sinh năm 1956, quê ở Ninh Bình.

Theo quy định của Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội. Tại kỳ bầu cử ngày 22.5.2016, ông Quang ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại TP.HCM. Ông Quang có trình độ Giáo sư, tiến sĩ; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI và XII.

Suốt trong quá trình công tác, ông Quang làm việc trong ngành công an, trải qua nhiều vị trí công tác, đến năm 2011 ông Quang được Quốc hội khóa XIII phê chuẩn chức Bộ trưởng Bộ Công an. Năm 2012, ông Quang được phong quân hàm Đại tướng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ nhậm chức tháng 4.2016.

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII (tháng 3 và 4.2016), ông Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước và miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an. Trong lịch sử, lần đầu tiên một Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an được bầu làm Chủ tịch nước.

Theo quy định của Hiến pháp, nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu ra Chủ tịch nước.

Cũng theo Hiến pháp,  Chủ tịch nước có quyền thống lĩnh lực lượng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh; đồng thời cũng là Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư.

Chủ tịch nước có quyền đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…

Đặc biệt, Chủ tịch nước cũng có quyền triệu tập, tham dự và đồng thời là chủ tọa các phiên họp của Chính phủ, có quyền triệu tập các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang nhân dân để thảo luận, nghe báo cáo các vấn đề về quốc phòng, an ninh hay có quyền bác bỏ các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trái với Hiến pháp và pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem