Chủ đề nóng

Ông Trump bị Tòa án Tối cao Wisconsin “dội gáo nước lạnh”

Đăng Nguyễn - Global News Thứ sáu, ngày 04/12/2020 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Tối cao bang Wisconsin ngày 3.12 từ chối thụ lý vụ kiện gian lận bầu cử của ông Trump với lý do Tổng thống cần bắt đầu vụ kiện ở tòa cấp thấp hơn.
Bình luận 0

Tòa án Tối cao bang Wisconsin từ chối thụ lý đơn kiện của ông Trump.

Ông Trump và đội ngũ pháp lý hồi đầu tuần đã nộp đơn kiện thẳng lên tòa án tối cao bang Wisconsin, với lý do không còn nhiều thời gian trước khi các Đại cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Ông Trump được cho là kì vọng Tòa án Tối cao bang Wisconsin do phe bảo thủ ủng hộ đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế, có thể ra phán quyết có lợi cho mình

Với 4 phiếu thuận, 3 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao bang Wisconsin nhất trí từ chối thụ lý vụ kiện, với lý do đơn kiện phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới theo đúng trình tự.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án, ông Trump và đội ngũ pháp lý yêu cầu tòa án loại hơn 221.000 phiếu bầu ở hai hạt ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất ở Wisconsin, với cáo buộc "có bất thường trong cách xử lý những phiếu bầu của cử tri vắng mặt”.

Jim Troupis, luật sư của ông Trump phụ trách kiện tụng ở Wisconsin, nói anh ta sẽ gửi đơn kiện ngay lập tức tới tòa án cấp thấp hơn. “Rõ ràng là tòa án nhận ra mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này và chúng tôi mong muốn thực hiện các bước tiếp theo”, Troupis nói.

Thẩm phán Brian Hagedorn, người ủng hộ đảng Cộng hòa, đã đồng tình với 3 đồng nghiệp khác ủng hộ đảng Dân chủ, để ra phán quyết từ chối thụ lý vụ kiện.

Hagedorn nói Tổng thống rõ ràng phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp. Ông khẳng định mình làm đúng theo trình tự pháp luật.

Tony Evers, thống đốc bang Wisconsin, đảng viên Dân chủ, đã bày tỏ sự ca ngợi đối với phán quyết của Tòa án Tối cao bang.

Ông Evers nói các vấn đề pháp lý mà đội ngũ của ông Trump nhắc đến trong đơn kiện là quy trình bầu cử bình thường đã diễn ra nhiều năm, không hề được coi là bất hợp pháp.

Bang Wisconsin hồi tuần này đã chứng nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden, xác nhận ông Biden sẽ giành 10 phiếu đại cử tri.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem