Chủ đề nóng

Ông Trump đang “giật mình” lo ngại trước Trung Quốc?

Thứ năm, ngày 15/08/2019 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số doanh nhân có tiếng nói trên Phố Wall cho rằng thổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang lo ngại ảnh hưởng của thương chiến tới nền kinh tế Mỹ khi quyết định hoãn áp thuế hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc có thể coi đây là lợi thế mới.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã rút lại quyết định áp thuế hàng hóa của Trung Quốc với lý do Hoa Kỳ có thể chịu nhiều đau đớn hơn trong cuộc chiến thương mại này. Tuy nhiên, đây sẽ là lợi thế mới mà Trung Quốc có thể tận dụng để đối phó với Mỹ trong chiến thanh thương mại, một doanh nhân tại Phố Wall cho biết.

Cụ thể, Washington vừa mới thông báo sẽ đưa một số mặt hàng cụ thể ra khỏi danh sách đánh thuế 10% mới nhất vì vấn đề “sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác”. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng hoãn đánh thuế một số mặt hàng Trung Quốc khác cho đến ngày 15/12.

Mỹ hoãn đánh thuế, đây có thể là lợi thế mới cho Trung Quốc (Nguồn: CNBC)

Một số nhà đầu tư đã đưa ra thông báo rằng động thái này có thể là một dấu hiệu cho thấy mặc dù Nhà Trắng tuyên bố Trung Quốc mới là nước phải chịu thiệt hại do tác động của thuế quan, nhưng thực tế cuộc chiến thương mại đã gây tổn hại không nhỏ cho chính người Mỹ. Bản thân ông Trump cũng cho biết ông hoãn đánh thuế cho tới mùa Giáng sinh “để đề phòng nguy cơ ảnh hưởng tới tiêu dùng” và quyết định này “sẽ giúp rất nhiều người”.

Doanh nhân Kyle Bass, nhà sáng lập của tập đoàn Hayman Capital Management, nhận định: “Có vẻ như Tổng thống Trump phải giật mình trong cuộc chiến này. Ông Trump luôn nói nhiều về những chiến lược trong cuộc chiến thuế, nhưng mỗi khi thị trường chứng khoán giảm vài trăm điểm, ông ấy sẽ lùi bước”.

Trái với tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 10% và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Mỹ mới đưa ra danh sách các sản phẩm trong nhóm được miễn thuế sắp tới, bao gồm điện thoại di động, một số loại quần áo và trò chơi video – các sản phẩm quan trọng đối với thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ, đặc biệt là trong mùa mua sắm vào dịp lễ Giáng sinh sắp tới.

Trong khi đó, Trung Quốc chưa tỏ dấu hiệu nhượng bộ nào. Tuần trước, nước này tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ. Chính quyền Trung Quốc cũng đã đánh thuế trừng phạt lên nhiều tỷ USD hàng hóa Mỹ và giảm giá đồng NDT.

Nhiều nhà quan sát nhận định rất khó để Tổng thống Trump cùng lúc đạt được hai mục tiêu: đảm bảo sự ổn định trên thị trường chứng khoán và trừng phạt Trung Quốc mạnh tay. Ngoài ra, căng thẳng thương mại leo thang đã tác động lớn đến thị trường chứng khoán Mỹ. Giá cổ phiếu Mỹ lao dốc kỷ lục hôm 5/8 sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT suy yếu vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD và tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có một cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lightizer và cho biết các cuộc đàm phán thương mại được thiết lập để tiếp tục trong hai tuần tới. Theo hãng tin CGTN của Trung Quốc, lời kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đàm phán đến từ đại điện của Mỹ - Lightizer chứ không phải từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới quan sát vẫn dự báo Mỹ và Trung Quốc khó có thể sớm đạt một thỏa thuận thương mại. “Chúng tôi cho rằng hai nước sẽ không thể đạt thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020”, chuyên gia Isaac Boltansky của Compass Point Research cho biết.

Dấu hiệu bất thường từ Mỹ khiến chứng khoán lao dốc tồi tệ nhất năm 2019

Chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giảm điểm tồi tệ vào ngày thứ Tư (14/08) khi nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế từ dấu...

Huy Nguyễn (Theo CNBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem