Chủ đề nóng

Ông Trump nhận định thời điểm người tử vong vì Covid-19 lên mức đỉnh ở Mỹ

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 30/03/2020 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29.3 thông báo sẽ kéo dài thời gian khuyến cáo người dân cách ly xã hội cho đến ngày 30.4, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Mỹ.
Bình luận 0

“Chúng ta làm càng tốt thì cơn ác mộng này càng sớm chấm dứt”, ông Trump trả lời họp báo tại Nhà Trắng, theo CNN. “Do đó, tôi sẽ kéo dài thời gian khuyến cáo người dân cho đến ngày 30.4. để giảm mức độ lây lan”.

Ông Trump nói sẽ thống nhất kế hoạch vào ngày 31.3 và đề ra phương hướng cụ thể. Tổng thống Mỹ nói rằng các mô hình dự đoán cho thấy tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đạt đến đỉnh trong 2 tuần tới.

Ông Trump nhấn mạnh rằng hi vọng nước Mỹ sẽ hồi phục vào ngày 1.6. “Chúng ta có thể chờ đợi điều đó vào ngày 1.6, rất nhiều thứ to lớn sẽ xảy ra”.

Ông Trump trả lời họp báo tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng đã ban hành khuyến cáo người Mỹ tránh tụ tập quá 10 người và người già nên ở nhà.

Tuyên bố mới nhất của ông Trump trái ngược với quan điểm trước đó. Tuần trước, ông Trump cho rằng cần sớm đưa nước Mỹ trở về cuộc sống bình thường vì những tổn thất kinh tế.

Hôm 28.3, ông Trump nói ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của người dân Mỹ, không phải kinh tế. Tổng thống Mỹ nói mình cũng đã được các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên rằng chưa nên vội khôi phục mọi hoạt động bình thường trên toàn quốc.

Tính đến tối ngày 30.3, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng tới 141.854. Số ca tử vong vào khoảng 2.475. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh với gần 60.000 ca nhiễm và 965 ca tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem