Chủ đề nóng

Ông Trump nộp đơn kiện lên tòa án tối cao bang Wisconsin

Đăng Nguyễn - AP Thứ tư, ngày 02/12/2020 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1.12 nộp đơn kiện ở bang Wisconsin và yêu cầu thống đốc bang hủy chứng nhận kết quả bầu cử.
Bình luận 0

Ông Trump tiếp tục các nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Theo AP, đơn kiện là nỗ lực mới nhất của ông Trump và đội ngũ pháp lý nhằm đòi hủy hơn 221.000 phiếu bầu ở Wisconsin. Ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng trước ông Trump ở Wisconsin với khoảng cách 20.700 phiếu bầu.

Đơn kiện của ông Trump xuất hiện một ngày sau khi thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers chứng nhận kết quả bầu cử, ấn định 10 phiếu đại cử tri sẽ bầu cho ông Biden.

Ông Trump nộp đơn kiện thẳng lên tòa án tối cao Wisconsin mà không bắt đầu từ các tòa cấp thấp hơn và yêu cầu thống đốc Evers hủy chứng nhận kết quả bầu cử.

Tòa án tối cao Wisconsin cho thống đốc Evers thời hạn chót đến tối ngày 1.12 để phản ứng về đơn kiện, sau đó tòa sẽ ra phán quyết.

Tòa án tối cao Wisconsin hiện do phe bảo thủ của đảng Cộng hòa chiếm đa số với tỉ lệ 4-3. Tòa án cũng đang cân nhắc xem có xét xử hai vụ kiện khác do phe bảo thủ đệ trình nhằm tìm cách hủy các phiếu bầu cho ông Biden.

Đơn kiện nhấn mạnh có nhiều lá phiếu bất hợp pháp bị phát hiện trong quá trình kiểm đếm lại ở hai hạt Milwaukee và Dane. Tuy nhiên, giới chức bầu cử Wisconsin không cho rằng đó là các phiếu bầu bất hợp pháp và vẫn tính những lá phiếu này.

Ngoài hai hạt mà phe Dân chủ thắng thế, ông Trump không nộp đơn kiện bất cứ hạt nào bầu cho phe Cộng hòa.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, Nate Evans nói đơn kiện “hoàn toàn vô căn cứ và không hề thực tế”. Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers, đảng viên Dân chủ, cũng phản đối đơn kiện của ông Trump.

Tổng chưởng lý bang Wisconsin, Josh Kaul cáo buộc lá phiếu của các công dân Mỹ ở hai hạt Dane và Milwaukee đang bị “đối xử một cách chặt chẽ hơn” so với các hạt khác.

Jim Troupis, luật sư của ông Trump ở Wisconsin, nói các cử tri xứng đáng với quy trình bầu cử với việc thống nhất theo pháp luật, rõ ràng và đơn giản”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem