Chủ đề nóng

PAN của ông Nguyễn Duy Hưng giảm lợi nhuận 60% trong quý 1 vì Covid-19

Quốc Hải Thứ tư, ngày 29/04/2020 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do tác động của đại dịch Covid-19, doanh thu thuần quý 1 của Tập đoàn PAN của ông Nguyễn Duy Hưng chỉ đạt 81% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất, đạt 40% so với cùng kỳ năm trước.
Bình luận 0

Chiều 29/4, Công ty CP Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) chính thức công bố Báo cáo Tài chính hợp nhất quý 1/2020. Theo báo cáo được công bố, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu thuần Tập đoàn PAN trong quý chỉ đạt 1.283 tỷ đồng, giảm 20%; trong khi lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 28,7 tỷ, tương đương 40% cùng kỳ 2019.

Sản xuất hạt điều tại Lafooco - DN con của Tập đoàn PAN

Sự suy giảm diễn ra phần lớn ở hai mảng giống cây trồng (giảm 35 % doanh số) và bánh kẹo (giảm 30% doanh số) do khó khăn trong đi lại, triển khai công tác marketing, bán hàng giữa đại dịch.

Theo giải thích của PAN, kinh doanh giống ngô chủ yếu tập trung trong quý 1 với thị trường xuất khẩu trọng điểm gồm Lào, Campuchia, Trung Quốc bị cấm biên do tình hình dịch bệnh dẫn đến một sản lượng lớn không xuất khẩu được. Chưa kể, hạn hán kéo dài khiến diện tích gieo trồng sụt giảm mạnh đặc biệt là một số vùng trồng ngô tẻ lớn tại Tây Nguyên.

Ngoài ra, việc Tết Nguyên đán năm nay đến sớm cũng làm ảnh hưởng tới doanh thu mảng bánh kẹo của Tập đoàn so với cùng kỳ năm trước.

Chế biến tôm tại nhà máy của Tập đoàn PAN

Tuy nhiên, điểm sáng của Tập đoàn trong quý 1 là tiếp tục mở rộng thị trường mảng hạt điều thương hiệu sang Nhật Bản, giúp lợi nhuận mảng này tăng nhẹ, đồng thời phát triển thêm sản phẩm hoa quả sấy. Mảng tôm vẫn đạt kết quả tương đương so với cùng kỳ trong khi mảng nước mắm tăng trưởng khả quan (tăng 11% lợi nhuận). Lợi thế của PAN là cung cấp sản phẩm đa dạng cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu, thị trường nước ngoài phân bố tương đối đồng đều giữa các châu lục (Nhật Bản – EU – Hoa Kỳ…).

Ngoài ra, việc chủ động được nguồn cung nhờ chuỗi giá trị khép kín giúp sản xuất kinh doanh của Tập đoàn tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng không đình trệ.

Trước diễn biến tiêu cực của Covid-19, PAN đã chủ động theo sát tình hình và lên nhiều kịch bản ứng phó. Cụ thể, song hành các giải pháp về sản xuất kinh doanh, Tập đoàn thực hiện mua vào cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ tài sản cho cổ đông khi TTCK giảm sâu về mức đáy 4 năm. Với người lao động, Tập đoàn chủ trương tiết giảm chi phí nhưng không cắt giảm nhân sự trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Ngoài ra, PAN đã cùng các công ty thành viên tiến hành hỗ trợ cộng đồng dưới nhiều hình thức như tặng quà là các sản phẩm gạo, nước mắm, bánh kẹo, cà phê… của Tập đoàn cho đội ngũ y bác sỹ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch; tặng sản phẩm cho người dân tại các khu vực cách ly; bán gạo bình ổn giá…

“Tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn dự kiến sẽ hồi phục dần đến cuối năm khi tình hình dịch bệnh giảm bớt, giãn cách xã hội được nới lỏng và lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm bước vào các vụ kinh doanh chính”, đại diện Tập đoàn PAN cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem