Chủ đề nóng

PCI 2019: Bí quyết để Quảng Ninh liên tiếp 3 năm giành “ngôi vương”

Nguyễn Quý Thứ tư, ngày 06/05/2020 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một tỉnh có thứ hạng thấp trong bảng xếp hạng PCI trên toàn quốc, Quảng Ninh đã có sự bứt phá thần tốc để liên tiếp 3 năm xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.
Bình luận 0

Ngày 5/5, tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu, năm thứ 3 liên tiếp tỉnh này nhận cúp quán quân.

Từ một địa phương có thứ hạng thấp trong chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Quảng Ninh đã bứt phá thần tốc vươn lên thứ hạng cao với một "kho tàng" ý tưởng đổi mới, sáng tạo.

PCI 2019: Quảng Ninh "bật mí" bí quyết để liên tiếp 3 năm giành “ngôi vương”  - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng lên nhận cúp quán quân PCI 2019. Ảnh: Đỗ Phương

Bảng xếp hạng PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam.

Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

Xác định tiềm năng phát triển kinh tế cùng với những hướng đi đúng, chỉ trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã trở thành một "ngôi sao" kinh tế của miền Bắc trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Quảng Ninh đã chứng tỏ được chất lượng cũng như vị thế của mình thông qua bảng xếp hạng chỉ số PCI. Đặc biệt, 3 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân chính là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả những kinh nghiệm, cách làm của Quảng Ninh.

Khi đứng trước những khó khăn, Quảng Ninh luôn có một "kho tàng" những ý tưởng đổi mới, sáng tạo và cải cách. Trong đó, là hàng loạt cách làm sáng tạo, đột phá, đi đầu, như: Nhất thể hóa các cơ quan, tổ chức, chức danh; thành lập và hoạt động hiệu quả mô hình trung tâm hành chính công, mô hình Hiệp hội doanh nghiệp thống nhất trong toàn tỉnh, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư; tổ chức chuyên nghiệp mô hình cafe doanh nhân... Đặc biệt, phải nhấn mạnh đến việc tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm trong việc xây dựng và triển khai bài bản, chuyên nghiệp bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương DDCI.

Dựa trên tiềm năng du lịch sẵn có, Quảng Ninh cũng đã từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư hàng đầu, hàng loạt công trình chiến lược được triển khai. Giờ đây, Quảng Ninh đang là một trong những tỉnh có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, quy mô và đồng bộ nhất cả nước. Từ sân bay, cảng biển, cảng tàu khách, đường cao tốc đều được xây dựng mới hoàn toàn, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển toàn diện.

PCI 2019: Quảng Ninh "bật mí" bí quyết để liên tiếp 3 năm giành “ngôi vương”  - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Vân Đồn đánh dấu một giai đoạn mới trong việc huy động vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông của tỉnh.

"Để đạt được kết quả đó, chúng tôi đã xác định và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tập trung cải cách thủ tục hành chính; tìm kiếm, chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức để gắn kết chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả "xúc tiến đầu tư tại chỗ", "đồng hành cùng doanh nghiệp"... Mục tiêu cao nhất chúng tôi đặt ra là tạo niềm tin trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo giá trị" - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Ông Thắng cho biết thêm: Quảng Ninh cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: Tái cơ cấu chi tiêu công, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển; thực hiện 3 đột phá chiến lược, đặc biệt là ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ; đa dạng hóa các hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Với điểm số 73,40 trong năm 2019, Quảng Ninh đã duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH; khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả.

Đứng trước vị thế và cơ hội lớn, Quảng Ninh xác định không ngủ quên trên chiến thắng, Quảng Ninh đã không ngừng cố gắng cải thiện các chỉ số thành phần, tiếp tục khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn, mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đây đồng thời là trách nhiệm của địa phương 3 năm liên tiếp quán quân PCI toàn quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem