Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý

Thứ bảy, ngày 01/10/2022 16:10 PM (GMT+7)
UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng tại tiểu khu 274 (xã Gia Lâm), lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.
Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 1.

Ngày 1/10, UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng thông trồng trái pháp luật tại khoảng 3, tiểu khu 274, xã Gia Lâm, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 2.

Theo UBND huyện Lâm Hà, vụ việc được phát hiện vào ngày 30/9, thông qua hệ thống giám sát camera tầm cao. Ngay sau đó, các đơn vị liên quan gồm Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Công an huyện, UBND xã Gia Lâm đã có mặt ghi nhận, khám nghiệm hiện trường để điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 3.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sáng ngày 1/10, lực lượng chức năng liên quan huyện Lâm Hà đã có mặt thực hiện công tác xử lý hiện trường để trồng rừng ngay trong mùa mưa năm 2022, tránh tình trạng tái lấn chiếm của các đối tượng phá rừng. Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Cường - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cũng đã có mặt chỉ đạo công tác kiểm đếm, xử lý hiện trường.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 4.

Tại hiện trường, 165 cây thông 3 lá 20 năm tuổi do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà trồng bị cưa hạ nằm la liệt trên triền đồi lô b, khoảnh 3, tiểu khu 274 xã Gia Lâm. Một cán bộ kiểm lâm cho biết, các đối tượng phá rừng đã lợi dụng thời điểm 2 ngày bão Noru đổ bộ vào Việt Nam, trên địa bàn có mưa to nên đã dùng cưa điện cắt hạ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 5.

Những cây thông tại khu vực trên có đường kính từ 15 đến 45 cm bị lâm tặc cưa hạ vẫn còn ứa nhựa tươi. Tổng diện tích rừng thông bị cưa hạ là khoảng 1.700m2 đất rừng sản xuất.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 6.

Tại hiện trường, khu vực thông bị cưa hạ thì 3 phía xung quanh đều đã được người dân canh tác, trồng cây. Tuy nhiên, theo đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà thì một số diện tích là lấn chiếm đất lâm nghiệp, trong thời gian tới sẽ thực hiện giải tỏa, trồng lại rừng. Đây cũng là chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tại hiện trường.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 7.

Ghi nhận, con đường hướng lên khu vực rừng bị phá mặc dù cỏ rậm um tùm nhưng đã được người dân làm cổng và khóa chặt. Chính vì vậy, UBND huyện Lâm Hà yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà phối hợp với Công an huyện xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý hiện trường, trồng lại rừng ngay trong năm 2022.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 8.

Cách đó không xa, một khoảnh rừng thông hàng trăm cây cũng bị đầu độc, đỏ lá nằm ngay cạnh các khu vườn người dân địa phương đang canh tác. Ghi nhận của phóng viên, khu vực này giá đất khá cao, 1.000m2 có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Vì vậy, xung quanh khu vực trên liên tục xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 9.

Những khoảnh rừng thông bị cưa hạ, đầu độc loang lổ tại khu vực trên, mặc dù bên ngoài rừng thông vẫn còn, nhưng phần lõi bên trong cây trồng cà phê, bơ, mắc ca đã mọc lên.

Văn Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem