Chủ đề nóng

Phải xem xét lại công tác dự báo bão

Lê Chiên – Tống Hương (ghi) Thứ bảy, ngày 30/07/2016 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban đầu nghe dự báo thì bão chỉ ở phạm vi Quảng Ninh, Hải Phòng, gió cũng chỉ cấp 7, cấp 8 nên mọi người chủ quan. Ngờ đâu sau đó bão lại chuyển hướng về Nam Định, và cũng chỉ dự báo là gió giật có thể lên đến cấp 10.
Bình luận 0

* Ban đầu nghe dự báo thì bão chỉ ở phạm vi Quảng Ninh, Hải Phòng, gió cũng chỉ cấp 7, cấp 8 nên mọi người chủ quan. Ngờ đâu sau đó bão lại chuyển hướng về Nam Định, và cũng chỉ dự báo là gió giật có thể lên đến cấp 10. Cấp 10 gì mà tôi đứng trên đê biển, bị gió quăng quật như muốn hất người đi; những tấm tôn, fibro xi măng trên các mái nhà bay lả tả; ruộng lúa trở thành biển nước; nhiều cột điện bị gẫy đổ; tàu thuyền bị đắm; nhiều công trình nuôi ngao, công trình dân sinh bị hư hỏng nặng nề… Dự báo như thế, khiến người dân chủ quan dẫn đến thiệt hại, cơ quan dự báo nghĩ thế nào về trách nhiệm của mình?

Thiếu tá Nguyễn Văn Tài  (Đồn Biên phòng Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định)

* Theo dự báo, khi bão vào Hà Nội sẽ chuyển thành áp thấp nhiệt đới, gió cấp 6, cấp 7. Gió cấp 6, cấp 7, sao cây cối, biển quảng cáo đổ ngổn ngang ra thế? Dự báo sai nên nhiều người đi xe máy ra đường bị gió quật ngã … Tôi cho rằng, hoặc là năng lực dự báo quá yếu; hoặc là máy móc thiết bị dự báo không đảm bảo tiêu chuẩn; công tác chỉ đạo không kịp thời, không chỉ đạo phòng chống nên dẫn đến hậu quả như thế. Cần phải làm rõ để tìm nguyên nhân, nếu do trình độ yếu kém hay thiếu trách nhiệm của cán bộ có liên quan cần xử lý nghiêm; chất lượng máy móc không đảm bảo thì phải thay thế. Không thể để tình trạng này tái diễn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (Hà Nội)

* Điều 21, Luật Khí tượng thủy văn quy định: Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật, quy trình chuyên môn về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn. Tổ chức, cá nhân hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phải chịu trách nhiệm về bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn do mình ban hành. Tuy nhiên lại không nói rõ chịu trách nhiệm thế nào, đến đâu? Theo tôi, trong trường hợp dự báo sai cần làm rõ nguyên nhân, nếu do vi phạm quy chuẩn kỹ thuật, quy trình chuyên môn phải xử lý kỷ luật theo Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức (Điều 3, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP - Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ trong thi hành công vụ). Trường hợp có dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật  Đại Nam, Hà Nội)

* Bão đã qua mà tôi vẫn còn run. Mấy ngày trước bão, do điện lúc mất, lúc có nên chúng tôi chỉ nghe dự báo sơ sơ trên ti vi là bão sẽ về Thái Bình, còn Ninh Bình chỉ bị ảnh hưởng thôi. Lần này, chúng tôi cũng không được chính quyền địa phương cảnh báo, nên người dân cũng đôi chút chủ quan. Kết quả là ở làng tôi, những nhà có mái ngói phần lớn bị bay hết, hoa màu bị thiệt hại nặng nề nhất là  chuối, bị đổ hoàn toàn. Tôi hy vọng lần sau có bão, chính quyền địa phương, đặc biệt là Trung tâm Dự báo bão dự báo chính xác, chi tiết và cập nhật tốt hơn để người dân đỡ bị thiệt hại.

Chị Lâm Thị Thơm  (Hoa Lư, Ninh Bình)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem