Chủ đề nóng

Phân bón Lâm Thao cho trái bí to, cam sáng vỏ

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 14/10/2016 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Mỗi năm, chỉ riêng nhà tôi cũng đã phải chi tới hơn 20 triệu tiền mua phân bón Lâm Thao để bón cho vườn cam và vườn bí ngô. Nhưng sự đầu tư ấy đã mang lại cho chúng tôi những kết quả tốt” – anh Hoàng Văn Hà cho biết.
Bình luận 0

Bí quyết thành công nằm trong phân bón

Đến với bà con xã viên hợp tác xã (HTX) Văn Phúc Yên ở bản Băn, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, Sơn La, thấy những người cây trái xanh mướp; tầng trên là cam, quýt, bưởi; tầng sát đất là bí đỏ, rau xanh xen canh. Anh Hoàng Văn Hà, xã viên HTX cho biết: Hợp tác xã chúng tôi có 27 xã viên với gần 40 ha đất sản xuất, chủ yếu là trồng cây ăn quả và cây thực phẩm như: Cam, quýt, bí xanh, bí đỏ, ngô…

Với bà con nông dân ở Phù Yên, phân bón Lâm Thao là một giải pháp tăng thu với cây ngô rất hiệu quả.

Trước đây, do thực hiện sản xuất kiểu tự cung tự cấp là chính nên ít ai chú ý đến việc đầu tư phân bón cho cây trồng. Nhưng những năm gần đây, nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất trên một ha đất, phân bón đã thành nhu cầu không thể thiếu của bà con nông dân.

Trên vườn cam canh, bưởi diễn của gia đình anh Hà, quả sai trĩu trịt đến mức một gốc bưởi nhưng phải dùng nhiều cọc chống cành cho đỡ gãy. Bên dưới các tán lá, những dây bí đỏ giống mới chạy ngoằn ngoèo, mỗi nách lá có một trái bưởi như chú lợn con, nhìn thật sướng mắt. Hái một trái bí, anh Hà bảo: “Quả này phải nặng đến hơn 2kg chứ không nhẹ đâu. Đây là giống bí lai, có năng xuất rất cao và chất lượng thơm ngon. Nhưng nhiều gia đình đã trồng lại thu hoạch không được như mong muốn. Họ tìm đến tôi hỏi kinh nghiệm, tôi bảo thẳng: Tất cả các giống con lai, cây lai là để sản xuất hàng hóa. Mà đã nói đến sản xuất hàng hóa thì nhất định là với con nuôi phải có thức ăn tốt, với cây trồng thì phải bón phân hợp lý. Nếu cứ làm theo kiểu trồng chay trước đây, nghĩa là chỉ bóc lột màu tự nhiên trong đất chứ không bón phân thì làm nương, làm ruộng chỉ đủ ăn đã khó khăn rồi; nói gì tới năng xuất cao, chất lượng tốt”.

Chỉ vào những đống vỏ bao xếp gọn góc nhà kho, anh Hà cho biết thêm: “Mỗi năm ngoài lượng phân chuồng, phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, tôi phải đầu tư thêm hơn 20 triệu tiền phân bón. Ở đây tôi chỉ mua phân bón Lâm Thao bởi phân bón Lâm Thao đã được khảo nghiệm qua thực tế nhiều năm ở vùng đất này. Một gốc bí đỏ kia, nếu thêm vào khoảng 20.000đ tiền phân bón thì sẽ tăng thêm khoảng 20kg quả, tức là tôi có thêm ít nhất 100.000đ/1gốc bí. Còn với cam, quýt, bưởi… thì giá trị thu nhập tăng thêm nhiều lần hơn so với không được bón phân đầy đủ”.

Ông Hoàng Văn Hà bên trang trại quýt ngọt được chăm bón bởi nguồn phân bón Lâm Thao cho trái sai, cây khỏe, ít sâu bệnh.       

Phân bón làm tăng túi tiền nông dân

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại cây ăn quả nằm ngay sau nhà, ông Đào Văn Hưng, giám đốc HTX Tân Hưng ở bản Thịnh Lang 2, xã Tân Lang, huyện Phù Yên, khoe: “Trong số những người theo đuổi phát triển kinh tế vườn – rừng ở vùng này thì tôi cũng là một trong những người thành công sớm với kết quả khá cao. Gần 4 ha cây ăn quả, hơn chục ha rừng và hơn 2 ha trồng cỏ để nuôi gia súc của tôi đang phát triển rất tốt”.

Thật ngạc nhiên khi đến bên những tán quýt, ông Hưng thản nhiên đưa tay bứt bỏ hàng chục trái quýt đang chen nhau đậu trên những nhành non. Thì ra vườn quýt này mới vào vụ bói đầu tiên, để đảm bảo bền cây, nhiều trái cho vụ sau nên ở vụ bói đầu ông Hưng “từ chối thu nhập”. Như một kỹ sư nông nghiệp, ông Hưng giải thích: Cây cam, cây quýt, cây bưởi cũng như cây cà phê và nhiều cây lâu năm khác có tuổi cho thu nhập rất dài, bởi thế không nên hám lợi ngay khi cây còn quá yếu.

Thấy tôi thắc mắc bởi “cây đã cao quá đầu người ?”, ông Hưng cười: Thật ra vườn cam, quýt này mới được 3 năm tuổi nhưng đã có sức vươn thân, tỏa tán hơn nhiều vườn cam khác cùng thời điểm đầu tư là bởi gia đình tôi dám bỏ tiền mua phân bón Lâm Thao về bón theo đúng từng chu kỳ của cây trồng. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay với sự vào cuộc của khoa học kỹ thuật thì yếu tố phân bón đặc biệt quan trong đến mức độ tăng trưởng, chất lượng hoa quả, hình thức xấu - đẹp, năng xuất thấp – cao, tuổi thọ cây trồng và sức chống chọi với bệnh tật, thời tiết, sâu bệnh. Một nhà nông giỏi là nhà nông ngoài việc kết hợp hài hòa 2 yếu tố Giống và Nước thì phải hiểu biết rất nhiều về Phân bón và dám đầu tư phân bón cho cây trồng.

“Phân bón hiện nay có rất nhiều loại, nhiều giá nhưng không phải cứ giá cao là phân bón tốt mà còn phải phù hợp với chất đất từng vùng, từng loại cây, từng thời điểm sinh trưởng. Với vùng đất Phù Yên này, phân bón Lâm Thao đã được nông dân lựa chọn trong nhiều năm gần đây và thực sự mang lại cho nông dân những mức tăng thu rất hiệu quả. Không chỉ với những cây trái lâu năm mà cả với cây ngắn ngày như: rau xanh, bí, đậu, đỗ, ngô… thì phân bón Lâm Thao cũng rất phù hợp” – ông Hưng cho biết.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem