Chủ đề nóng

Phần mềm tìm máu cứu người giành giải nhất cuộc thi Business Ideas

Thứ bảy, ngày 25/05/2019 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vượt qua 154 đề tài đăng ký đến từ 32 trường đại học, cao đẳng, học viện trong nước và nước ngoài, dự án khởi nghiệp Save Blood của nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế (thuộc Đại học Huế) đã giành giải nhất cuộc thi ý tưởng kinh doanh 2019 (Business Ideas 2019), diễn ra sáng nay (25/5), tại TP.HCM.
Bình luận 0

Sinh viên Nguyễn Hoàng Nhật Quang và các thành viên trình bày về dự án Save Blood.

Phần mềm Save Blood giúp việc tìm máu diễn ra nhanh chóng do bạn Nguyễn Hoàng Nhật Quang cùng các bạn sinh viên Huỳnh Thị Ngọc Quỳnh, Trương Quốc Huynh (sinh viên ĐH Kinh tế - ĐH Huế) tạo ra.

Save Blood ra đời từ… niềm day dứt

Thuyết trình về phần mềm Save Blood, Nguyễn Hoàng Nhật Quang cho hay, ý tưởng này xuất phát từ nỗi day dứt của chính bản thân. Quang kể trong một lần tham gia tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, Quang đã vận động được người hiến nhưng do thời gian di chuyển quá xa nên không kịp chuyển đến người bệnh.

“Khi đến nơi, người nhà báo tin bệnh nhân đã không qua khỏi nên mình nghĩ đó cũng là một phần lỗi do mình. Từ đó, mình bắt đầu giải quyết câu hỏi có cách nào rút ngắn thời gian từ lúc nhận được tin cần máu và tìm kiếm máu ngắn hơn nữa để kịp thời giúp người bệnh không?”, Quang chia sẻ.

Xuất phát từ niềm day dứt đó, Quang đã quyết tâm phải làm gì đó và Save Blood ra đời. Đây là một nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, có nhiệm vụ kết nối giữa các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, hoạt động liên quan tới ngân hàng máu sống.

Theo đó, Save Blood dùng để lưu trữ thông tin của những người hiến máu, đồng thời là nơi cung cấp thông tin cho những trường hợp cần máu. Phần mềm này sử dụng thuật toán phức tạp để lọc và tìm kiếm những thông tin tình nguyện viên gần nhất, giúp họ đưa ra lộ trình di chuyển đến nơi hiến nhanh và an toàn nhất.

Chưa hết, phần mềm cung cấp cho tình nguyện viên những thông tin chăm sóc sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc riêng cho từng đối tượng bằng những chỉ số khi xét nghiệm hiến máu.

Các thành viên Save Blood trả lời chất vấn của ban tổ chức.

Quang cho biết: “Phần mềm bảo mật thông tin cho nhiều đối tượng và không để rò rỉ thông tin ra ngoài, tránh bị lợi dụng bởi những tay cò máu. Đồng thời, cung cấp bản đồ ngân hàng máu sống thuận tiện cho nhân viên điều phối tìm kiếm nhóm máu phù hợp. Save Blood theo dõi và nhắc nhở thời gian hiến máu lặp lại để tránh trường hợp hiến máu chưa đủ ngày”.

“Tiệt đường làm ăn” của… cò máu

Cũng theo chia sẻ của Quang về ứng dụng Save Blood, khi cần máu, thay vì tốn tiền cho những tay cò máu, chỉ cần đăng tải thông tin lên Save Blood, sẽ có đội ngũ hỗ trợ cho các bạn.

“Với Save Blood, người nhận sẽ tìm được máu rất nhanh chóng, đồng thời, tình nguyện viên muốn hiến máu nhưng không biết tham gia hiến máu tình nguyện ở đâu cũng có thể lên Save Blood để cập nhật thông tin hoặc tham gia cung cấp, hỗ trợ cho các trường hợp cấp cứu”, Quang chia sẻ về những tiện ích của ứng dụng.

Không những thế, Save Blood còn giúp người điều phối ngân hàng máu dễ dàng tìm kiếm nhanh chóng một đơn vị máu phù hợp để cứu được nhiều bệnh nhân hơn.

“Save Blood sẽ là đơn vị hợp tác với các trung tâm, các bệnh viện và các câu lạc bộ làm về máu để cùng hỗ trợ cho nhau trong quá trình tuyên truyền, vận động mà không cần phải đi tìm kiếm thủ công như trước”, Quang nói.

Với phần trình bày xuất sắc, cùng tính thực tiễn của đề tài, ban tổ chức cuộc thi Business Ideas 2019 đã trao giải nhất cho đề tài Save Blood của nhóm sinh viên Nguyễn Hoàng Nhật Quang.

Giải nhì cuộc thi thuộc về Dự án sản phẩm giáo dục công nghệ Blocky của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM và Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Hai giải 3 thuộc về đề tài Okaylah của sinh viên Nguyễn Văn Thành Tú (SIM-Singapore Institute of Management) và Flopty Hotel - du lịch sinh thái của nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Được biết, cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh - Business Ideas 2019” là hoạt động thường niên do Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tổ chức.

Mùa thi thứ ba này đã thu hút 154 đề tài đăng ký từ 32 trường đại học, cao đẳng, học viện trong nước và nước ngoài.

Tổng giải thưởng cuộc thi năm nay lên tới 300 triệu đồng. Trong đó, giải nhất 50 triệu đồng và vé máy bay của Vietnam Airlines trị giá 15 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng và vé máy bay của Vietnam Airlines trị giá 10 triệu đồng, 2 giải ba - mỗi giải 20 triệu đồng và vé máy bay của Vietnam Airlines trị giá 7 triệu đồng, 2 giải tư - mỗi giải 10 triệu đồng và vé máy bay của Vietnam Airlines trị giá 4 triệu đồng, 6 giải chủ đề - mỗi giải 5 triệu đồng và vé máy bay của Vietnam Airlines trị giá 2 triệu đồng; cùng các phần thưởng giá trị khác từ nhà tài trợ.

Trước đó, các thí sinh/nhóm thí sinh có 39 dự án vào Vòng Bán kết cũng được ban tổ chức hỗ trợ 2 triệu đồng/mỗi dự án cùng các phần thưởng ý nghĩa, giá trị.

Đáng chú ý, nhằm khuyến khích, tạo động lực cho sinh viên tham gia phong trào khởi nghiệp hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng trao thêm các giải thưởng độc lập như: Giải thưởng dành cho đề tài về giải pháp công nghệ truyền thông (10 triệu đồng); Giải thưởng dành cho đề tài có chiến lược Marketing xuất sắc (10 triệu đồng).

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem