Chủ đề nóng

Phản ứng của quân đội Myanmar sau ngày biểu tình đẫm máu

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 02/03/2021 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Myanmar đã đưa ra chỉ đạo cụ thể với lực lượng an ninh có trách nhiệm trấn áp làn sóng biểu tình tại các thành phố lớn, trước sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Bình luận 0

Cảnh sát chống bạo động Myanmar sử dụng khí gas giải tán đám đông.

Theo SCMP, quân đội Myanmar yêu cầu lực lượng an ninh không sử dụng đạn thật nhằm vào người biểu tình.

“Khi cần sử dụng biện pháp giải tán đám đông, lực lượng an ninh đã được chỉ đạo không sử dụng đạn thật”, truyền hình quân đội Myanmar thông báo. “Lực lượng an ninh được phép bảo vệ bản thân bằng cách ngắm vào thân dưới của người biểu tình”.

Quân đội Myanmar cáo buộc nhiều người biểu tình cố ý kích động bạo lực bằng cách ném đá và ném bom xăng. Tuyên bố không nêu rõ lực lượng an ninh có bị bắt buộc phải sử dụng đạn cao su trong mọi tình huống hay không.

Cảnh sát Myanmar ngày 2.3 tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để xua đuổi người biểu tình, khi đám đông tụ tập ở thành phố Yangon, đem theo mũ bảo vệ và khiên tự chế.

“Nếu chúng ta bị trấn áp, sẽ có vụ nổ. Nếu chúng ta bị bắn, chúng ta sẽ bắn trả lại”, người biểu tình hô vang khẩu hiệu.

Sau cuộc biểu tình đẫm máu khiến 18 người chết và 30 người bị thương ngày 28.2, cảnh sát Myanmar dường như đã kiềm chế hơn. Chỉ có một số ít người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ ngày 2.3.

Quân đội Myanmar đưa ra tuyên bố kiềm chế trong bối cảnh ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN nhóm họp ngày 2.3 để thảo luận về tình hình ở Myanmar.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói phía Singapore rất quan ngại về tình trạng bạo lực ở Myanmar, khuyến khích các bên đối thoại.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói đây là vấn đề nội bộ của Myanmar”. Indonesia thì bày tỏ sự quan ngại sâu sắc, lên án việc “lực lượng an ninh Myanmar dùng vũ lực dẫn đến thương vong”.

Hôm 1.3, quân đội Myanmar thông báo đã bắt giữ hơn 1.300 người biểu tình quá khích trên phạm vi toàn quốc.

ASEAN duy trì quan điểm không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên, nên cho đến nay không ra tuyên bố chung về vấn đề ở Myanmar.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem