Chủ đề nóng

Phát động cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015 tại khu vực phía Nam

Hiền Vy Thứ hai, ngày 29/12/2014 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27/12/2014 vừa qua, tại  Tp.Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Báo Tuổi trẻ đã tổ chức Hội thảo phát động Cuộc thi MOSWC 2015 đầu tiên ở khu vực phía Nam. 
Bình luận 0

Cũng vào chiều ngày 29/12, một hội thảo phát động tương tự sẽ diễn ra tại trường Đại học Ngoại Thương TP.HCM.Chuỗi hội thảo phát động MOSWC 2015 sẽ tiếp tục được tổ chức tạicác Sở GD&ĐT tỉnh thành phố và các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc kéo dài đến tháng 2/2015.

 

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) là cuộc thi tin học văn phòng lớn nhất trên thế giới với sự tham gia của hơn 100 quốc gia.Tại Việt Nam, MOSWC đã trở thành cuộc thi tin học chuẩn quốc tế lớn nhất diễn ra trên quy mô toàn quốc.Trải qua 13 năm được tổ chức trên toàn thế giới và 5 năm tại Việt Nam, MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ lớn nhất hành tinh, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

Tại hội thảo phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nói : “Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao tính thực tiễn, ý nghĩa xã hội to lớn của cuộc thi và những nỗ lực của  IIG Việt Nam– BTC cuộc thi tại Việt Nam để đưa một cuộc thi tin học lớn nhất thế giới đến với học sinh sinh viên trong nước và đưa thí sinh Việt Nam sang tranh tài tại VCK quốc tế tại Mỹ. Thực tế trong 5 năm qua cho thấy, số lượng thí sinh và trường mà cuộc thi thu hút được ngày càng lớn, tỷ trọng góp mặt của học sinh phổ thông ngày càng tăng, cùng sự tham gia nhiệt tình của các trường ĐH, cao đẳng, các Sở Giáo dục & Đào tạo địa phương.”

“Những điều này đã thể hiện sức lan tỏa lớn của cuộc thi trong học sinh sinh viên cả nước, cũng như tầm quan trọng của cuộc thi đối với công tác phát triển nguồn nhân lực Việt Nam. Ngoài ra, thành tích mà đội tuyển Việt Nam đạt được tại các Vòng chung kết Thế giới MOSWC góp phần tích cực vào việc khẳng định tài năng Việt Nam trên đấu trường trí tuệ thế giới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

MOSWC 2015 đánh dấu bước tiến vượt bậc so với cuộc thi các năm trước, đó là lần đầu tiên có sự tham gia đồng tổ chức của những cơ quan và đơn vị hàng đầu cả nước về cả chuyên môn và quy mô, gồm Bộ Giáo dục Đào tạo, Viettel – Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT lớn nhất Việt Nam, Báo Tuổi trẻ  và IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Certiport, tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và khu vực về khảo thí giáo dục. 2015 cũng là năm đầu tiên cuộc thi được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc.


MOSWC 2015 đánh dấu bước tiến vượt bậc so với cuộc thi các năm trước

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết: “Mặc dù đã đồng hành cùng cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên Viettel trực tiếp đồng tổ chức cuộc thi tin học lớn nhất thế giới. Hành động này của Viettel thể hiện mong muốn mang lại một sân chơi trí tuệ, bổ ích cho những học sinh/sinh viên tại Việt Nam.Mặt khác, việc tham gia tổ chức sự kiện cũng nằm trong chiến lược của Viettel- đưa công nghệ thông tin và viễn thông vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, bởi chúng tôi kỳ vọng, chính các em học sinh, sinh viên đang có mặt tại đây để tham dự cuộc thi MOSWC 2015 sẽ cùng chúng tôi hiện thực hóa chiến lược này trong tương lai không xa.

Trên thực tế, trong 5 năm tham gia, đội tuyển Việt Nam đang dần chứng tỏ được bản lĩnh của mình so với bạn bè thế giới khi 3 năm liên tiếp giành được thứ hạng cao trong các Vòng thi quốc tế. Tôi hy vọng rằng, các tài năng tin học Việt Nam sẽ  tỏa sáng hơn tại Vòng Chung kết Thế giới MOSWC 2015 tại Mỹ, tiếp tục ghi danh Việt Nam trên bảng vàng quốc tế.” ông Tống Viết Trung nói

Tại Vòng thi cấp cơ sở, các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng loại Quốc gia – Vòng đầu tiên của MOSWC2015.  Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để Ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký tham dự Vòng loại Quốc gia là 28/3/2015.

Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS - bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu sau cho mỗi nội dung thi: 1 Giải Nhất (giải thưởng trị giá tương đương 100 triệu đồng/ 1 Giải, bao gồm một chuyến đi Mỹ để tham dự Vòng chung kết Thế giới và quà tặng), 1 Giải Nhì (giải thưởng trị giá tương đương 20 triệu đồng/ 1 Giải), 1 Giải Ba (giải thưởng trị giá tương đương 10 triệu đồng/ 1 Giải) và 10 Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá tương đương 2 triệu đồng/ 1 Giải). Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USDcho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem