Chủ đề nóng

Phát hiện bất ngờ từ hầm mộ giải mã bí mật 3.000 năm ở Ai Cập

Đăng Nguyễn - Express Chủ nhật, ngày 01/12/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã rất vui mừng khi giải mã thành công bí ẩn 3.000 năm thời Ai Cập cổ đại, theo một bộ phim tài liệu.
Bình luận 0

Bên dưới hố sâu 13 mét là nơi an nghỉ của 40 xác ướp.

Theo Express, TT320 là hầm mộ Ai Cập cổ đại nằm gần Deir el-Bahri, trong khu nghĩa trang Theban, đối diện Luxor. Đây từng được coi là nơi an nghỉ của thầy tế Amun Pinedjem II cùng vợ Nesikhons và các thành viên trong gia đình.

Pinudjem II qua đời khoảng năm 969 trước Công nguyên, ở giai đoạn các vương triều Ai Cập suy yếu, những kẻ trộm mộ xuất hiện ở khắp nơi, đe dọa các xác ướp từ các vương triều trước.

Ở thời trị vì của Pharaoh Ramses IX, thầy tế này đã sáng tạo ra cách chôn cất đặc biệt, trở thành một bí ẩn suốt hơn 3.000 năm.

Câu chuyện kỳ lạ này được hé lộ trên kênh truyền hình Channel 5 của Anh vào tuần tới trong chương trình “Kho báu vĩ đại nhất Ai Cập”.

Nhà sử học người Anh Bettany Hughes nói: “Xác ướp của Pharaoh quyền lực được tìm thấy hoàn toàn bất ngờ”.

Ở thành cổ Luxor, người ta có thể dễ dàng tìm thấy vô số cổ vật của Pharaoh ở các khu chợ đồ cổ. Nhưng không ai biết chúng được tìm thấy ở đâu.

“Mùa xuân năm 1881, chính quyền Ai Cập bắt đầu điều tra và tìm ra các cổ vật đều bắt nguồn từ một nông dân địa phương tên Abd el-Rassul”, Hughes nói. “Người này ngay lập tức được gọi lên thẩm vấn, thậm chí tra tấn và đã tiết lộ nguồn gốc kho báu”.

Tổng cộng có 7 xác ướp Pharaoh hoàn toàn nguyên vẹn sau hơn 3.000 năm.

El-Rassul dẫn các nhà khảo cổ Ai Cập đến hầm mộ ngày nay gọi là TT320. “Đó là khu vực vách đá nhìn xuống thung lũng sông Nile. Ở thời đó, khu vực này còn rất hoang sơ, chưa từng được khám phá. El-Rassul nói một trong những con cừu đã rơi xuống hố sâu này nên anh ta tìm cách xuống mò, và tìm thấy những cổ vật”.

Các nhà khảo cổ Ai Cập sau đó tự xuống hố sâu xác minh, nhận ra nơi này sâu tới 13 mét, không ai biết ẩn sâu bên trong chứa những gì.

Dưới đó có tổng cộng 40 xác ướp, bao gồm 7 Pharaoh, hoàng hậu và các thành viên hoàng tộc, trong đó có 8 người đến nay chưa rõ danh tính.

Hughes giải thích: “Cách đây 3.000 năm, một thầy tế tên Pinedjem II đã lường trước mối đe dọa của những kẻ trộm mộ. Chúng không chỉ cướp bóc các cổ vật giá trị, mà còn xâm phạm thi hài, khiến người chết không thể có cuộc sống vĩnh hằng ở thế giới bên kia”.

Vậy nên thay vì chôn cất xác ướp trong kim tự tháp, Pinedjem II đã đưa toàn bộ 40 xác ướp hoàng tộc đến khu vực vùng núi này, chôn sâu 13 mét và tạo thành một hầm mộ riêng.

“Toàn bộ các xác ướp được giấu tại đây, chưa từng bị xâm phạm trong suốt 3.000 năm, cho đến khi một người nông dân tình cờ phát hiện lối vào”, Hughes giải thích. “Ngày nay, xác ướp Pharaoh và các thành viên hoàng tộc đều ở cùng nhau tại bảo tàng Cairo và có thể yên tâm an nghỉ vĩnh hằng”. 

Xác ướp cô gái đóng băng 500 năm còn nguyên vẹn như mới qua đời

Nhà leo núi Peru Miguel Zárate và các cộng sự đã phải mất nhiều năm mới tìm thấy xác ướp đóng băng của một cô gái người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem