Chủ đề nóng

Phát hiện ổ rắn hổ mang 18 con ngay trong nhà tắm, chủ nhà sốc nặng

Thứ tư, ngày 18/12/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cư dân ở quận Kembangan thuộc thành phố Tây Jakarta phát hiện gần hai chục con rắn độc mới nở trong nhà tắm vào chiều 15/12.
Bình luận 0

Eko Sumarno, giám đốc điều hành Sở cứu hỏa và cứu hộ Tây Jakarta, cho biết những con rắn hổ mang dài trung bình 20 cm đến từ nhà kho cải tạo từ ao nước ở gần đó. Chúng bò vào phòng tắm qua hệ thống đường ống cống.

Nhóm 4 nhân viên cứu hỏa mất khoảng 30 phút để bắt hết ổ rắn. Họ đưa chúng về trụ sở của Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ quận Kembangan. "Chúng tôi dự định giao lại những con rắn cho Tổ chức rắn Sioux ở Serpong, Tangerang", Eko nói.

Lính cứu hỏa bắt rắn hổ mang nấp trong nhà tắm. Ảnh: Coconut.

Chủ nhà tên Hera cho biết chồng cô là người đầu tiên phát hiện rắn hổ mang khi sử dụng nhà tắm. Các công nhân tu sửa nhà kho trước đó cũng từng bắt gặp rắn. Nhà kho này nằm gần bãi đất trống và nghĩa địa, nơi có nhiều rặng tre. Hera đoán những con rắn tìm nơi ở mới sau khi nghĩa địa được cải tạo.

Trong vài tuần qua, nhà chức trách nhận nhiều báo cáo về rắn hổ mang mới nở trên khắp cả nước, bao gồm Jakarta và các thành phố vệ tinh cũng như Tây Java, Trung Java và Bali. Tuy nhiên, số vụ rắn hổ mang tấn công người rất hiếm. Bệnh viện Depok đã điều trị 3 ca nghi bị rắn hổ mang cắn trong tuần qua. Cả ba bệnh nhân đều sống sót sau khi tiêm huyết thanh trị độc.

Theo Viện Khoa học Indonesia (LIPI), rắn hổ mang thường nở vào khoảng đầu mùa mưa, do đó việc bắt gặp chúng trong thời gian gần đây là bình thường. Rắn tìm thấy ở Jakarta và Java thường thuộc loài hổ mang phun nọc Java, có thể tấn công từ khoảng cách hơn một mét và tạm thời làm mù mắt mục tiêu.

Rắn hổ mang phun nọc Java có thể đẻ 20 quả trứng mỗi lứa, thường làm tổ gần nơi ở của con người do bị thu hút bởi nguồn hơi ấm. Trong tự nhiên, rắn mẹ thường bỏ lại ổ trứng sau khi đẻ, để con non mới nở tự bò đi tìm thức ăn và sinh tồn. LIPI cho biết một cách để ngăn rắn bò vào nhà là giữ vệ sinh sạch sẽ và sử dụng nước lau sàn có mùi bởi rắn không thích mùi mạnh. Nhà bẩn có thể thu hút chuột, kéo theo rắn hổ mang mò tới.

An Khang (VNE/Coconut)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem