Chủ đề nóng

Phát hiện sốc về cái chết của hoàng đế Ai Cập cách đây 3.600 năm

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 18/02/2021 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới đã cung cấp bằng chứng về cái chết của một Pharaoh Ai Cập, người từng trị vì vương quốc cách đây 3.600 năm, Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 17.2 cho biết.
Bình luận 0

Xác ướp Pharaoh Ai Cập Seqenenre Tao II.

Hoàng đế Seqenenre Tao II là người từng trị vì vương triều Ai Cập thứ 17 vào thời điểm 1.600 năm trước khi Chúa xuất hiện.

Ông trở nên nổi tiếng nhờ tài lãnh đạo quân đội Ai Cập chống lại người Hyksos, đế chế hình thành ở phía Tây Á. Người Hyksos vươn đến phía đông đồng bằng châu thổ sông Nile vào khoảng thời gian trước năm 1650 TCN, đe dọa sự tồn vong của Ai Cập.

Xác ướp hoàng đế Seqenenre từng được chụp X-quang vào những năm 1960, hé lộ tổn thương ở vùng đầu. Hoàng đế Ai Cập có thể chết trong chiến trận hoặc bị ám sát trong cung điện. Tổn thương này được những người ướp xác khéo léo giấu đi.

Các bức ảnh chụp cắt lớp và ảnh dựng 3 chiều mới nhất đã cung cấp cái nhìn rõ hơn về cái chết của hoàng đế Seqenenre. Nhà khảo cổ Ai Cập Zahi Hawass và giáo sư Đại học Cairo, Sahar Salim kết luận rằng, hoàng đế Seqenenre chết trong một buổi lễ hành quyết, sau khi bị đối phương bắt làm tù binh.

Ảnh chụp cắt lớp công nghệ mới đã “hé lộ chi tiết tổn thương ở vùng đầu mà các nghiên cứu trước đây không phát hiện được, bao gồm cả việc những người ướp xác đã khéo léo che giấu như thế nào”, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.

Các nhà nghiên cứu sau đó tìm hiểu về những vũ khí của người Hyksos, được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo, bao gồm một chiếc rìu, lưỡi giáo và vài con dao găm.

“Hoàng đế Seqenenre bị bắt sống trên chiến trường, tay ông ấy bị trói chặt phía sau, ngăn ông ấy phản ứng”, tuyên bố cho biết. Hoàng đế Ai Cập có thể bị một chiếc rìu găm vào vùng đầu. Phần cổ bị một lưỡi dao đâm xuyên qua khi ông đang quỳ, theo kết quả nghiên cứu.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Frontiers of Medicine, hoàng đế tử vong ở độ tuổi khoảng 40.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem