Chủ đề nóng

Phát ngôn ấn tượng của Chủ tịch Hà Nội trong phòng chống Covid-19

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua hơn 60 ngày đêm phòng chống Covid-19, toàn thành phố Hà Nội đã làm rất quyết liệt. Đáng chú ý, thời gian qua Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt để phòng, chống Covid-19 lây lan trên địa bàn Hà Nội.
Bình luận 0

Ngày 1/2/2020, UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (BCĐ phòng, chống Covid-19 Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm trưởng ban. Trước thời điểm phát hiện ca mắc Covid -19 đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã truyền tải nhiều thông điệp về công tác phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền Hà Nội, trong đó tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 28/2 ông đưa ra cảnh báo trên.

Sau khi phát hiện và công bố ca mắc đầu tiên của Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm 6/3. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định và tìm toàn bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành cách ly giám sát y tế. “Làm trong đêm nay và ngày mai” – ông nói, đồng thời kêu gọi: “Tôi kêu gọi người dân thủ đô bình tĩnh, nhưng không lơ là...".

Chưa đầy 72h sau khi họp khẩn công bố ca mắc Covid -19 đầu tiên, ngày 8/3, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì cuộc họp thứ 3 liên quan đến sự việc trên. Tại đây, ông tiếp tục dự báo, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, khó lường. Ông nhấn mạnh, không ai khác, cách làm tốt nhất là phòng ngừa từ người dân… Mà muốn người dân làm được thì chính quyền phải minh bạch.

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ngày 13/3 trước sự việc Hà Nội sẽ công bố các ca dương tính trước mà không đợi Bộ Y tế công bố. Sau đó, ông cũng đề nghị với T.Ư và được cho phép công bố các ca mắc Covid-19 khi đã xét nghiệm dương tính.

Đây là phát biểu của Chủ tịch Hà Nội tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội chiều 16/3.

Cũng tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống Covid-19 Hà Nội, ngày 18/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung truyền đi một thông điệp trên và đưa ra cảnh báo: “Rất có khả năng từ ngày mai số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội sẽ tăng lên 2 con số. TP đang chủ động, kiểm soát tốt dịch bệnh. Tôi đề nghị người dân không hoảng loạn, tập trung chăm sóc sức khỏe cho mình, người thân. Không có việc gì quan trọng không nên ra ngoài…”

Thông điệp trên được người đứng đầu chính quyền Hà Nội nhấn mạnh tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ngày 20/3, trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng TP.Hà Nội phong tỏa thành phố khiến nhiều người dân đổ xô đi mua đồ, tích trữ lương thực.

Ngày 23/3, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung nên yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt và nhấn mạnh như trên. Đồng thời, ông Chung yêu cầu: “Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành… Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh”.

Cũng tại cuộc họp ngày 23/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ cách đây 3 tuần ông có khuyên con mua dự trữ thức ăn và ở yên trong nhà 3 tháng tại Mỹ và nhấn mạnh: “Ngày hôm nay cũng là cao điểm, đã đón nhận khoảng 1.000 công dân về nước. Tôi tin trong ngày mai, ngày kia sẽ giảm. Như ngày mai theo thông tin đến nay có khoảng 300 người được đón về”.

Tại phiên họp BCĐ phòng, chống Covid-19 Hà Nội, ngày 25/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc lây nhiễm ở bệnh viện Bạch Mai có cả yếu tố đông người và liên quan đến các bệnh nhân nặng nằm ở đây. "Ổ bệnh này có thể gieo rắc đến các tỉnh..."- ông nói.

Cũng trong ngày 25/3, chia sẻ với báo giới, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và kêu gọi mỗi người dân cần nâng cao ý thức, hạn chế tụ tập đông người, khi bắt buộc phải ra ngoài thì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác. “Nếu người dân không tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định, khuyến cáo thì mọi nỗ lực của Chính phủ, Hà Nội sẽ đổ xuống sông, xuống biển”- ông Chung nói khi đề cập đến việc hàng trăm người dân vẫn chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ vào ngày 24/3 (tức mùng 1 tháng 3 âm lịch).

Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ và khẳng định như trên. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học. “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng...” - ông Chung nhấn mạnh.

Đây là thông điệp của Chủ tịch Hà Nội đưa ra trong cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ngày 27/3 để cảnh báo đến người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội.

Ngày 29/3, phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hà Nội cho biết, rất có thể trong một vài ngày tới sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid-19 ở Hà Nội và một số tỉnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Ông Chung cho rằng, cần cái nhìn thực tiễn hơn, quan sát tình hình thế giới và Việt Nam nghiêm túc hơn để nhận thức rõ diễn biến dịch bệnh, nguy cơ, dự báo được để có hành động đúng.

Tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ngày 3/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra một thông điệp dứt khoát: “Từ ngày mai (4/4) lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường sẽ bị phạt”. Tuy vậy, cách nào để xác định được người ra đường không vì mục đích thiết yếu chưa được lãnh đạo TP đề cập trong cuộc họp. Ngay sau đó, thông qua báo giới ông đã phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem