Chủ đề nóng

Phe Trump tuyên bố "nóng" trước giờ luận tội

Minh Nhật Thứ ba, ngày 09/02/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhóm pháp lý của ông tiếp tục cáo buộc vụ việc là vi hiến, gọi là đó là điều "vô lý" khi bắt cựu Tổng thống phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol hồi tháng 1.
Bình luận 0
Phe Trump tuyên bố "nóng" trước giờ luận tội - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Thượng viện nên bác bỏ những cáo buộc này và tuyên trắng án cho cựu Tổng thống bởi vì đây rõ ràng không phải là những gì mà những người soạn thảo Hiếp pháp muốn hoặc những gì Hiến pháp cho phép", các luật sư của ông Trump bao gồm Bruce Castor, David Schoen và Michael T. van der Veen nhấn mạnh.

Phe Trump cũng gọi việc đảng Dân chủ muốn luận tội ông Trump là "mối nguy hiểm đối với nền dân chủ Cộng hòa của chúng ta và các quyền mà chúng ta tôn trọng". 

Trong bản tóm tắt biện hộ dài 78 trang, phe ông Trump thẳng thùng cáo buộc thật "vô lý" khi cho rằng cựu Tổng thống đã kích động một đám đông gây ra bạo lực và nhấn mạnh những kẻ tấn công Điện Capitol đã tự làm như vậy.

Các luật sư đã bác bỏ việc xét xử một cựu Tổng thống, một công dân không thể bị loại bỏ "khỏi một văn phòng mà ông đã không còn nắm giữ" và nhấn mạnh điều này "vô lý đáng kể".

Tổng thống Joe Biden, người kế nhiệm Trump vào ngày 20/1 cùng ngày đã từ chối đưa ra câu trả lời về việc liệu ông Trump có nên bị kết tội hoặc bị ngăn nắm giữ các chức vụ chính trị trong tương lai hay không.

"Chúng tôi sẽ để Thượng viện giải quyết vấn đề đó", ông Biden nói.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện hôm 8/2 đạt thỏa thuận về cách thức tổ chức phiên tòa luận tội Trump. Các phiên tranh luận mở trong phiên tòa dự kiến bắt đầu vào đầu giờ chiều 9/2 (theo giờ địa phương).

Các hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên và nhóm luật sư của Trump sẽ có tổng cộng 16 giờ trong hai ngày để trình bày lập luận trước các thượng nghị sĩ, những người đóng vai trò bồi thẩm đoàn. Các đại diện cho Hạ viện đóng vai trò công tố viên sẽ trình bày luận điểm vào 10-11/2, trong khi nhóm bào chữa của Trump sẽ biện hộ vào 12/2 và 14/2.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem