Phi Thanh Vân hé lộ cuộc sống nghệ sĩ giữa dịch Covid-19: “Căng thẳng, nhức đầu lắm!”

Chủ nhật, ngày 22/03/2020 11:56 AM (GMT+7)
Theo Phi Thanh Vân chia sẻ với báo Dân Việt, không chỉ riêng với nghệ sĩ, vấn đề nguồn thu rất quan trọng với tất cả mọi người vì chúng ta ngày nào cũng phải chi trả hết từ: cơm, áo, gạo tiền, nuôi con, chi trả điện nước…
Bình luận 0
Phi Thanh Vân hé lộ cuộc sống nghệ sĩ giữa dịch Covid-19: “Căng thẳng, nhức đầu lắm!”
Phi Thanh Vân hé lộ cuộc sống nghệ sĩ giữa dịch Covid-19: “Căng thẳng, nhức đầu lắm!” - Ảnh 1.

Phi Thanh Vân hé lộ cuộc sống nghệ sĩ giữa dịch Covid-19: “Căng thẳng, nhức đầu lắm!”

Nhức đầu, căng thẳng giữa dịch Covid-19

- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay chắc hẳn các nghệ sĩ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cuộc sống của Phi Thanh Vân có bị ảnh hưởng nhiều không?

Tôi được biết là các nghệ sĩ hiện đã ngưng show hết. Các chương trình biểu diễn ở Việt Nam cũng ngưng để tránh sự lây lan. Và nếu nghệ sĩ chỉ sống bằng nguồn thu từ chính nghề thì sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn. Việc này cũng nhiều nghệ sĩ "than" với tôi. Nhiều nghệ sĩ có thêm hoạt động kinh doanh ở bên ngoài thì cuộc sống cũng đỡ hơn. Như tôi biết, gia đình ca sĩ Long Nhật cũng kinh doanh thêm, ca sĩ Đoan Trường cho thuê mặt bằng… Nói chung nhờ hoạt động kinh doanh ngoài công việc chính sẽ giúp nghệ sĩ có cuộc sống ổn định hơn trong thời điểm như hiện nay. Tôi nghĩ mọi người cũng cần phải sống rất là tiết kiệm trước tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng mang tính chất toàn cầu.

Tôi cho rằng dù trong tình huống nào, người nghệ sĩ nói riêng và cộng đồng nói chung phải luôn giữ thái độ bình tĩnh mới có thể làm chủ được đại cuộc, bình tĩnh mới có thể sử dụng tiền thông minh, hợp lý. Bởi, thời điểm này vấn đề làm chủ tài chính cá nhân quan trọng. Trong doanh nghiệp cũng phải giảm tải những nguồn thu, thậm chí cắt giảm nguồn nhân sự, giờ làm việc để có thể đảm bảo vượt qua đại dịch.

Thực tế, vấn đề nguồn thu rất quan trọng vì chúng ta ngày nào cũng phải chi trả hết từ: cơm, áo, gạo tiền, nuôi con, chi trả điện nước… chưa tính đến việc những nghệ sĩ đang phải ở nhà thuê, hay nghệ sĩ mới mua nhà phải trả góp ngân hàng hàng tháng, mua xe hơi trả góp hàng tháng, chưa tính đến một số nguồn thu động vốn dĩ phải chi trả… Nhắc đến điều đó thôi cũng đủ khiến mọi người mà không riêng người nghệ sĩ căng thẳng, nặng nề trong lúc này.

Bản thân tôi cũng phải đối mặt với điều đó. Thực sự nhức đầu lắm chứ không đơn giản.

Phi Thanh Vân hé lộ cuộc sống nghệ sĩ giữa dịch Covid-19: “Căng thẳng, nhức đầu lắm!” - Ảnh 2.

Bản thân chưa đủ khó có thể giúp đỡ người khác

- Chị nghĩ sao về việc nghệ sĩ hiện nay phải chuyển hướng sang "nghề tay trái"?

Tôi thấy việc nghệ sĩ có nghề tay trái là hợp lý và nên làm. Và nghề tay trái giúp họ và bản thân tôi ổn định cuộc sống để nuôi đam mê nghệ thuật nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay.

Như người ta nói: "Không nên bỏ nhiều trứng vào cùng một giỏ" theo tâm lý của người đầu tư. Theo đó, nghệ sĩ sẽ có nhiều "kênh" để kiếm tiền và trở thành 1 người nghệ sĩ đa năng là điều tốt chứ. (Cười).

Nếu nghệ sĩ cải lương chỉ kiếm tiền từ biểu diễn cải lương, diễn viên chỉ đóng phim, MC chỉ dẫn chương trình… như vậy là điều thất thoát rồi. Còn thực tế, nếu có người nghệ sĩ đa năng vừa thuộc về nghệ thuật vừa có thể kiếm tiền từ nhiều ngành nghề khác thì cuộc sống của người nghệ sĩ cũng thoải mái hơn, xã hội phát triển hơn.

Tôi thấy những nghệ sĩ bán hàng online, livestream… họ biết tận dụng hình ảnh của mình rất là hãnh diện. Cho nên, mọi người nên nghĩ thoáng rằng, nghệ sĩ cũng có thể là một nhà kinh doanh thông thái, tư duy tốt để nắm bắt được nhiều cơ hội kiếm tiền để cuộc sống vững chắc hơn.

Và thực tế, người nghệ sĩ nói riêng và tất cả mọi người làm các ngành nghề khác nhau nói chung để thực hiện nhiều chương trình từ thiện thì tài chính của họ trước hết phải thoải mái. Khi cuộc sống bản thân chưa đầy đủ thì sao có thể giúp đỡ người khác.

Đừng so sánh hơn thua trong việc từ thiện

- Những ngày gần đây dư luận "dậy sóng" tranh cãi trái chiều, so sánh về số tiền nghệ sĩ. Chị quan niệm thế nào?

-Tôi nghĩ mọi người cần phải nhìn nhận vào giá trị người một người không riêng nghệ sĩ làm được dù chỉ bằng hành động chia sẻ facebook, clip, hình ảnh có tính lan tỏa những điều tốt đẹp… thì cũng nên ủng hộ họ. Nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi người cần phải đồng lòng hơn tay vì soi, xét đoán người khác. Đừng so sánh hơn thua trong việc từ thiện, hạ thấp người khác để làm gì. Trên thực tế, bản thân mình đã làm được những điều họ làm chưa?

Trong cuộc sống, sự chân thành cho đi là những điều đáng quý. Đôi khi cho nhiều cho ít và khi đã cho là đã có tâm thiện rồi. Khi đã không cho, còn soi xét, có những lời chê bai người khác thì không hề thiện tâm chút nào. Thực tế, một người dù người ta làm lặng lẽ hay công bố trước truyền thông thì ít nhất họ đã đạt được một giá trị cho đời. Họ thường có cuộc sống phú quý, được quý nhân giúp đỡ. Bởi trên chính cách sống, điều họ nói ra và việc họ làm thu hút những người tốt, tạo cho họ những cơ hội tốt trong cuộc sống. Trái ngược với hình ảnh đó là người chuyên đi soi xét, chê bai, dè bỉu người khác và chưa chắc đã cho ai thứ gì thì những người xung quanh chắc hẳn sẽ sợ, xa lánh. Chính họ đánh mất cơ hội trong cuộc sống, cơ hội thành công không có nữa.

Tôi nghĩ chính cách sống, hành xử, lời hay ý đẹp của chúng ta với những người xung quanh quyết định giá trị con người của chính mình trong xã hội. Khi mình không đối xử tốt với người khác thì cũng khó được người khác đối xử tốt với mình.

- Điều gì thôi thúc Phi Thanh Vân trong việc chung tay thực hiện ca khúc "Chung tay phòng chống Covid-19" cùng hơn 20 nghệ sĩ?

Từ khi có thông tin về dịch Covid-19, ngày nào tôi cũng tìm đọc, lựa chọn những tờ báo uy tín, kênh Youtube uy tín, chương trình Thời sự… Theo đó, tôi được biết nhiều nghệ sĩ đã và đang tiếp tục lan tỏa thông tin phòng, chống dịch và quyên góp theo nhiều đường hướng khác nhau. Tôi cũng là nghệ sĩ và ngoài việc quyên góp tức thời (tôi xin giữ kín số tiền ủng hộ) thì tôi muốn làm điều gì đó mang tính lâu dài và củng cố vào tinh thần của mọi người giữa thời điểm này.

Nhạc sĩ Lê Hồng Phúc chia sẻ với tôi về việc viết một ca khúc đề cập đến việc phòng chống Covid-19. Tôi cũng đã chia sẻ thông tin này với nhiều nghệ sĩ quen biết và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ họ. Sau khi bàn bạc, tôi quyết định đứng ra lo liệu về tài chính và chương trình để thực hiện vì cộng đồng. Bởi, tôi cho rằng những người nghệ sĩ trong thời điểm quan trọng này cần phải góp tiếng nói, sự ảnh hưởng của mình để lan tỏa đến cộng đồng cùng chung tay trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Tôi rất xúc động trước tình cảm chân thành từ anh chị em nghệ sĩ. Họ nhiệt tình, có tâm… và đến thời điểm hiện tại ca khúc "Chung tay phòng chống Covid-19" thu hút đông đảo người quan tâm nhận những bình luận tích cực. Với tôi, đây là một dự án thành công.

CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG CORONA- NHIỀU NGHỆ SĨ [MV OFFICIAL]

- Hiện tại, người dân miền Tây cũng gặp rất nhiều khó khăn chống hạn mặn. Vậy những nghệ sĩ trong nhóm thực hiện dự án ca khúc "Chung tay phòng chống Covid-19" có tiếp tục lan tỏa thông điệp và có hành động thiết thực gì để cùng giúp đỡ người dân miền Tây không?

Thực tế, tôi và nhạc sĩ Lê Hồng Phúc cũng như các anh chị em nghệ sĩ, những người bạn, doanh nhân cũng có quyên góp nhưng tôi xin được giữ kín về số tiền đã ủng hộ giúp đỡ người dân miền Tây. Và để giúp đỡ người dân miền Tây một cách lan tỏa như việc các nghệ sĩ đã làm trong dự án "Chung tay phòng chống Covid-19" thì chúng tôi cũng rất mong những mạnh thường quân đồng lòng hỗ trợ. Bởi, bản thân tôi cũng gặp những khó khăn trong thời điểm này về lĩnh vực kinh doanh từ việc lo mặt bằng, nhân sự, chi phí cá nhân gia đình… mọi thứ cũng khá nặng nề.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn rất nhiều những nghệ sĩ dù đang gặp những khó khăn nhất định trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn hết mình cùng tôi và nhạc sĩ Lê Hồng Phúc thực hiện thành công dự án ý nghĩa này.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Phi Thanh Vân!Mỵ Lương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem