Chủ đề nóng

Phiến quân Yemen nã đạn phòng không, giết hàng ngàn người

Thứ sáu, ngày 29/05/2015 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đạn súng phòng không do phiến quân Houthi bắn lên là nguyên nhân hàng đầu gây thương vong ở thủ đô Sana’a của Yemen.
Bình luận 0

Ngày 29.5, tổ chức Ân xá Quốc tế công bố một bản báo cáo cho biết phiến quân Houthi ở Yemen đã sát hại hàng ngàn dân thường khi bắn những quả đạn phòng không lên trời, khiến chúng rơi xuống đất và phát nổ trong khu dân cư.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đạn súng phòng không do phiến quân Houthi bắn lên là “nguyên nhân hàng đầu gây thương vong ở thủ đô Sana’a của Yemen”, và nguyên nhân thứ hai khiến nhiều dân thường thiệt mạng là những cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Đạn phòng không sáng rực bầu trời thủ đô Sana'a vào ban đêm

Báo cáo trên được tổ chức Ân xá Quốc tế công bố sau một tuần tới thăm thủ đô Sana’a và trò chuyện với các y bác sĩ tại bệnh viện. Tổ chức này cũng kêu gọi cả hai bên tham chiến tại Yemen có những hành động hạn chế thương vong của dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, đến nay đã có gần 2.000 người thiệt mạng và 8.000 người bị thương kể từ khi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu mở các cuộc không kích nhắm vào phiến quân Houthi ở Yemen từ ngày 19.3. Chỉ riêng trong ngày thứ Tư vừa rồi, đã có tới 80 người chết trong các cuộc xung đột ở đất nước này.

Ông Lama Fakih, cố vấn cấp cao của tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Người dân Sana’a đang mắc kẹt giữa hai làn hỏa lực tử thần. Cả hai phe đều không có những biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân và thực hiện những vụ tấn công gây hậu quả kinh hoàng”.

Người dân Yemen đang mắc kẹt giữa hai làn hỏa lực kinh hoàng

Các bác sĩ tại thủ đô Yemen cho biết phần lớn những bệnh nhân được đưa tới đây đều dính mảnh đạn phòng không của phiến quân Houthi hoặc mảnh bom của liên quân. Con số thương vong là rất lớn bởi nhiều căn cứ quân sự ở thủ đô Sana’a nằm sát khu dân cư.

Sau 5 ngày ngừng bắn, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tiếp tục thực hiện các cuộc không kích vào Yemen, làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đất nước nghèo nhất thế giới Arab này.

Trí Dũng (Theo Guardian)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem