Chủ đề nóng

Philippines chi 930 triệu USD tăng sức mạnh hải quân

Quang Minh – Reuters Thứ hai, ngày 30/11/2015 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đồng ý phê duyệt khoản chi 44 tỉ peso (khoảng 932 triệu USD) mua vũ khí quân sự nhằm tăng cường sức mạnh hải quân khi căng thẳng ở Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ông Fernando Manalo cho biết thông tin trên sau khi chính phủ nhận được 2  máy bay chiến đấu FA-50 hạng nhẹ do Hàn Quốc sản xuất nhằm nâng cao năng lực tác chiến trên không của Philippines.

Ông Aquino đã đồng ý với hợp đồng dài hạn mua 2 tàu khu trục nhỏ, 8 xe tấn công đổ bộ , 3 trực thăng chống ngầm, 2 máy bay tuần tra tầm xa, 3 radar, đạn dược cho máy bay chiến đấu và các máy bay hỗ trợ khác.

T-50 Golden Eagle là một máy bay huấn luyện/tấn công hạng nhẹ siêu âm được Hàn Quốc-Hoa Kỳ hợp tác thiết kế chế tạo vào đầu thế kỷ 21.

Philippines cũng kí hợp đồng mua các máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc với chi phí 1,13 tỉ USD. Seoul sẽ giao 10 máy bay chiến đấu hạng nhẹ này cho tới hết năm 2017.

 “Chúng tôi rất vui mừng vì đã bắt kịp kỉ nguyên siêu âm”, Bộ trưởng Quốc phòng ông Voltaire Gazmin  tuyên bố khi chứng kiến lễ bàn giao máy bay FA-50 từ phía Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho không quân Philippines.

Philippines không có máy bay chiến đấu nào kể từ khi nước này từ bỏ mẫu máy bay lỗi thời F5A/B vào giữa những 2000. Philippines có một số mẫu máy bay S-211 của Ý sản xuất từ cuối thập niên 80.

 “Với những máy bay này, khả năng kiểm soát biên giới biển của chúng tôi sẽ được nâng cao”, một tướng hải quân trả lời Reuters cho hay. Tuy nhiên ông từ chối tiết lộ danh tính vì không được phép trả lời phỏng vấn báo chí. “Thời gian phản ứng của chúng tôi sẽ nhanh hơn nhưng chúng tôi cần thêm radar và các phương tiện liên lạc để lấp chỗ trống trong hệ thống phòng không của mình”.

Chính phủ Philippines đã xây dựng một chương trình hiện đại hóa 5 năm trị giá 5 tỉ USD để nâng cao năng lực tự vệ hàng hải nhằm ngăn chặn hành động mở rộng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng 7 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và đang xây dựng các căn cứ quân sự, bao gồm cả sân bay, bến cảng và hải đăng.

Lực lượng quân đội yếu kém của Philippines không phải là đối thủ của Trung Quốc dù nước này đã được trang bị 2 tàu tuần duyên và 2 trạm radar ven biển từ Mỹ năm 2011. Chính quyền Washington cam kết sẽ cung cấp thêm 1 tàu tuần duyên và  2 máy bay vận tải hạng trung C-130 vào năm sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem