Chủ đề nóng

Phim chưa chiếu vẫn tranh giải Cánh diều vàng hợp lệ

Thứ sáu, ngày 01/03/2013 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trước thông tin lùm xùm 2 bộ phim “Cát nóng” và “Lạc lối” tham dự giải Cánh diều vàng 2013 khi khán giả chưa biết mặt mũi phim thế nào, PV Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam.
Bình luận 0

Thưa bà, ngay sau buổi họp báo về giải Cánh diều vàng 2012 tại TP.HCM vào hôm qua, 28.2, nhiều người cho rằng việc hai bộ phim “Cát nóng” và “Lạc lối” không đủ tiêu chí dự giải vì không đủ quy cách kỹ thuật để chiếu cho công chúng xem?

- Trước hết tôi xin khẳng định, hai bộ phim này không hề vi phạm quy chế nào, vì quy chế của Cánh diều vàng chỉ yêu cầu có quyết định phổ biến phim trong nước và quốc tế, được sản xuất trong thời gian từ 15.3.2012 đến 15.3.2013 là hợp lệ, hai bộ phim trên đều đạt yêu cầu đó.

Phim “Mùa hè lạnh” tham gia giải Cánh diều 2012 vào phút chót

Nhưng nhiều người băn khoăn về việc phim chưa chiếu phục vụ công chúng, giả sử có được nhận giải thì tính thuyết phục không cao vì mới chỉ có mình ban giám khảo được xem?

-Về việc chiếu phục vụ công chúng thì tôi nghĩ mọi người cũng phải thông cảm cho nhà sản xuất của phim này. Mọi mùa trao giải của Hội, chúng tôi chỉ có 2 cụm rạp chiếu phục vụ công chúng là rạp Tân Sơn Nhất và Fafim. Tuy nhiên đây là rạp chiếu phim nhựa, còn “Lạc lối” và “Cát nóng” thì tuy là phim truyện nhưng mới làm ở dạng kỹ thuật số, họ đang thử nghiệm công nghệ làm ở dạng kỹ thuật số rồi in ngược sang phim nhựa cho rẻ.

Phim “Lạc lối” của đạo diễn Nhuệ Giang thì vừa mới xong, chưa kịp in sang phim nhựa, mà họ cũng đi trước đón đầu vì sắp tới không còn phim 35ly nữa. Có một số rạp có máy chiếu kỹ thuật số, nhưng hai cụm rạp phục vụ giải Cánh diều thì rất tiếc lại chưa, đây hoàn toàn chỉ là vấn đề kỹ thuật thôi.

Phim “Lạc lối” vừa quay xong, vừa duyệt xong, chưa có lịch phát hành, mà tình hình phát hành phim ở VN thì mọi người đều biết, muốn chiếu được phim ra ngoài thị trường thì phải đăng ký từ rất lâu, có khi từ đầu năm thì đến giữa năm mới có lịch ra rạp.

Vì thế việc “Lạc lối” chưa ra mắt công chúng là một chuyện bất khả kháng, đạo diễn Nhuệ Giang làm phim rất vất vả, tự viết kịch bản, tự đi xin tiền, trong khi quy chế thì không yêu cầu phim phải được chiếu thương mại trước đó, tại sao giải của Hội Điện ảnh lại không ủng hộ hội viên của mình.

Còn phim “Cát nóng” thì hoàn thành từ khi khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 2, phù hợp với quy chế thì tại sao chúng tôi dám gạt ra khỏi danh sách vì giải Cánh diều là giải của Hội dành cho các hội viên mà. Việc vì sao chưa công chiếu thì phải hỏi Hãng phim Giải phóng chứ Hội không thể trả lời được.

Thế còn về phim “Thiên mệnh anh hùng” của đạo diễn Victor Vũ, thời gian hoàn thành của phim không nằm trong thời gian quy định của quy chế, tại sao vẫn được tham dự?

- Là bởi vì phim đó hoàn thành nằm ngoài thời gian quy định nhưng lại chưa từng dự giải Cánh diều nên phim “Thiên mệnh anh hùng” vẫn có quyền tham dự giải năm nay. Tôi nghĩ chúng ta không nên bỏ sót bất kỳ bộ phim VN nào, phim trong nước sản xuất rất ít, một năm chỉ trên dưới 10 phim, thế nên khi có người tham gia thì mình mừng chứ.

Theo thông tin mới nhất thì số lượng phim năm nay không phải 10 mà đã tăng lên 11 phim vào phút chót?

- Đúng vậy, đó là phim “Mùa hè lạnh” của đạo diễn Ngô Quang Hải, trước đó ban tổ chức có gửi lời mời tham dự nhưng không thấy anh hồi âm.

Tới hôm qua, đạo diễn Ngô Quang Hải mới liên lạc với chúng tôi, cho biết thời gian vừa qua anh ở nước ngoài nên không biết, anh đã đồng ý gửi “Mùa hè lạnh” đến tham dự vào phút chót.

Xin nhờ báo Dân Việt thông báo rộng rãi cho công chúng biết về sự thay đổi mới nhất này trong số lượng phim tham gia Cánh diều 2012.

Xin cảm ơn bà!

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem