Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Bình Định: Sở vẫn bình chân trước dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư, ngày 22/05/2019 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã lên tiếng phê bình khi cho rằng, Sở Công Thương tỉnh này có thái độ im ru, bình chân như vại, "ngồi rung đùi chơi" trước trách nhiệm phòng chống dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Vẫn còn ‘án binh bất động’

Cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Bình Định được tổ chức vào ngày 21/5 dù đến nay tỉnh này chưa phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, trong gần 3 tháng qua, công tác phòng chống dịch đã được triển khai quyết liệt, nhất là việc kiểm soát gia súc trên những tuyến quốc lộ và những huyện trọng điểm nuôi heo bằng những chốt chặn hoạt động 24/24h. Việc tiêm phòng, tiêu độc sát trùng chuồng trại, khu vực công cộng cũng được triển khai đồng loạt.

“Gần 3 tháng nay, lãnh đạo Sở mỗi tuần có 3 đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương.Trong tình hình dịch đã cận kề, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện đồng loạt các biện pháp phòng chống”, ông Hổ khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu: "Cứ nói suông thì giúp được ai".

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Hổ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện của tỉnh Bình Định hầu hết vẫn còn "án binh bất động", khi tỉnh xuống địa phương kiểm tra mới tháp tùng theo đoàn, chứ chưa chủ động trong công tác này.

“Đề nghị UBND tỉnh phân công cụ thể nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo cấp huyện, nhất là công tác kiểm tra tình hình phòng chống dịch, đặc biệt là việc tiêu độc sát trùng tại các cơ sở chăn nuôi, tổng hợp báo cáo hàng tuần cho Sở NNPTNT để trình lên tỉnh.

Các địa phương phải mua dự trữ vôi bột với số lượng phù hợp với tình hình chăn nuôi trên địa bàn, bởi hiện nay vôi bột đang hiếm hàng. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành biện pháp 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt”, ông Hổ yêu cầu.

“Cán bộ cứ nói suông”!

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, huyện này đang liên kết tiêu thụ heo thịt với một số tỉnh nên heo thịt các nơi tập trung về đây và sau đó đưa đi tiêu thụ khá nhiều.

Khi những xe tải chuyên dụng chở heo bị kiểm soát chặt chẽ thì các thương lái đã dùng “chiêu” chở heo bằng xe taxi, hoặc cho heo vào thùng xe chở gỗ rừng trồng để vận chuyển vào địa bàn huyện, người dân phát hiện và báo cáo với ngành chức năng. Hoặc vận chuyển heo đến cầu Dợi thuộc địa bàn huyện Hoài Nhơn rồi vác băng qua sông Lại để đưa về huyện Hoài Ân.

“Do đó, ngoài 4 chốt chặn đã lập từ trước, hiện chúng tôi phải lập thêm 1 chốt chặn ở sông Lại Giang để tránh nguy cơ dịch bùng phát”, ông Khúc cho hay.

Phun thuốc khử trùng phương tiện.

Theo ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tình hình lây lan của dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp.

“Thực tế dịch đã xảy ra ở các địa phương gần Bình Định nên tôi đề nghị các cấp, các sở ban ngành của tỉnh không thờ ơ với dịch bệnh này, nó đã vào thì ngành chăn nuôi không còn gì nữa. Chừng nào sức chúng ta chống chọi không nổi nữa thì lúc đó mới hay, còn bây giờ đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh thì chúng ta phải làm hết trách nhiệm”, ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi có ý thức tự bảo vệ tài sản của họ. Hiện, người chăn nuôi cũng có biện pháp tự vệ nhưng bảo vệ như thế nào, nhà nước giúp đỡ họ ra làm sao thì thì bây giờ cán bộ phải làm quyết liệt.

“Hồi giờ cán bộ cứ nói suông, chưa có tác động, động thái gì để hỗ trợ người chăn nuôi. Chúng ta cũng chưa có biện pháp, phương án cụ thể để hỗ trợ các hộ chăn nuôi phòng dịch, như vậy thì giúp đỡ được ai, chẳng qua nói suông để báo chí đưa tin vậy thôi”, ông Châu gay gắt.

Phê bình Sở ‘ngồi rung đùi’, thờ ơ với dịch

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu Sở NNPTNT phải ra quân kiểm tra các chốt chính, thiếu thiết bị thì tăng cường mua, tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ cho các trang trại của người dân, đề xuất hướng hỗ trợ cho các danh nghiệp trên địa bàn, hướng dẫn cho các chốt chặn về hình thức phun thuốc.

“Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thì có phun thuốc nhưng cũng không ăn thua, phải phun nhiều lên, phun hết toàn bộ xe chở để khử trùng. Ngoài ra, cần xem xét các xe chở hàng, chở khách có cần khử trùng xung quanh hay không”, ông Châu nhấn mạnh.

Cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Bình Định ngày 21/5.

Cũng theo ông Châu, việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là trách nhiệm của tất cả các Sở ngành, đơn vị liên quan chứ không phải của riêng một ai.

“Sở Công Thương đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều phối, tiêu thụ và khống chế giá mà bữa giờ tôi thấy im ru, bình chân như vại, ngồi rung đùi chơi là sao? Trong khi các tỉnh khác, hầu như Sở Công Thương họ đi kiểm tra, chỉ đạo còn Sở Công Thương của mình thì ngồi im, chưa quyết liệt. Đây là trách nhiệm của cán bộ mà không làm thì sao được”, ông Châu tỏ ra rất sốt ruột.

“Ngay cả Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa hướng dẫn cho người dân trong việc tiêu hủy như thế nào để đảm bảo môi trường. Tôi khẳng định là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm. Tôi đề nghị Sở Công Thương điều tiết thị trường không để lái buôn khống chế giá cả, điều này người dân của mình sẽ bị thiệt”, ông Châu nói thêm.

Ông Trần Châu khẳng định: “Nếu dịch bệnh xảy ra ở huyện nào thì trung tâm dịch vụ ở đó phải chịu trách nhiệm chính, rồi đến Phòng Kinh tế và đến Chủ tịch UBND huyện. Đối với tỉnh thì trước mắt là Chi cục Chăn nuôi - Thú y, sau đó đến Giám đốc Sở NNPTNT rồi cuối cùng là đến tôi”.

Bí thư, Chủ tịch tỉnh ‘thị sát’ hiện trường

Ngày 5/3, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức ngăn chặn xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch bệnh động vật tại các huyện phía bắc. Ông Tùng chỉ đạo thành lập 4 Trạm kiểm dịch động vật tạm thời tại các tuyến đường giao thông quan trọng ra vào địa bàn. Ngày 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức ngăn chặn xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi và phòng chống dịch bệnh động vật tại các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem